Bật mí cách dễ thụ thai cho các cặp vợ chồng mong con

Hiện nay hiếm muộn và khó có thai là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Nhiều gia đình đã phải mất rất nhiều công sức và tiền bạc để có thể tìm ra cách dễ thụ thai. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu ngắn gọn cho quý độc giả về các cách dễ thụ thai đơn giản để mọi người có thể dễ dàng hiểu và nắm bắt được

Mục lục [ Ẩn ]
Cách dễ thụ thai hiệu quả nhất
Cách dễ thụ thai hiệu quả nhất

1. Điều kiện để có thai

Để có thể nhanh chóng thụ thai thành công thì yêu cầu các cặp vợ chồng phải có các điều kiện để có thai ở dưới đây:

1.1. Tinh trùng được sản sinh bình thường

Theo số liệu từ các cuộc nghiên cứu, trong mỗi lần quan hệ tình dục nam giới sẽ xuất ra từ 2-6ml tinh dịch. Và trong mỗi ml tinh dịch có khoảng 60 triệu tinh trùng trở lên với  số lượng những con tinh trùng hoạt động chiếm trên 60%, tinh trùng bất thường khoảng 15%. 

Nếu tinh trùng của nam giới không đạt được các tiêu chí trên thì rất khó có thể di chuyển vào tử cung để có thể thụ thai. Và đây chính là nguyên nhân gây khó thụ thai cho các cặp vợ chồng.

1.2. Buồng trứng khỏe mạnh

Dấu hiệu của buồng trứng khỏe mạnh là chị em có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, đều đặn, lượng máu ra không quá nhiều hay quá ít,.. Tuy nhiên để kết luận chính xác rằng buồng trứng khỏe mạnh cần phải tiến hành siêu âm xem kích thước và số lượng trứng,...

Những đối tượng có buồng trứng hoạt động không tốt như hay bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít, máu kinh vón cục,… thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mang thai.

Buồng trứng khỏe mạnh là một trong những điều kiện của quá trình thụ thai
Buồng trứng khỏe mạnh là một trong những điều kiện của quá trình thụ thai

1.3. Vòi trứng và ống dẫn tinh thông suốt

Một trong những điều kiện có thai quan trọng là ống dẫn tinh ở đàn ông phải được thông suốt giúp cho quá trình phóng tinh được thuận lợi vào đường sinh dục nữ trong quá trình giao hợp. Cùng với đó thì nữ giới, vòi trứng ở nữ cũng yêu cầu phải được thông suốt để trứng có thể ra ngoài gặp tinh trùng giúp có điều kiện thụ tinh.

Vì thế, nếu có bạn cảm thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục, cần ngay lập tức đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

1.4. Hoạt động tình dục lành mạnh

Đây là một lưu ý rất quan trọng mà các cặp đôi cần cẩn thận, đặc biệt là khoảng thời gian xung quanh chu kỳ rụng trứng của chị em.

Bình thường, tinh trùng có thể sống sót trong đường sinh dục nữ thời gian khoảng 1-3 ngày sau khi trứng rụng và tồn tại.

Khoảng thời gian trước và sau thời kỳ rụng trứng các bạn nên có thực hiện tình dục lành mạnh, đều đặn hơn thì khả năng thụ thai thành công cũng sẽ cao hơn. 

1.5. Môi trường bên trong tử cung thuận lợi

Tử cung của chị em đóng một vai trò quan trọng đối với quá trình thụ thai. Sau khi trứng được thụ tinh sẽ dần dần phát triển và đi vào tử cung. Trứng cần đến 3-4 ngày để có thể đi tới tử cung và cần thêm 6 đến 8 ngày để bám vào nội mạc tử cung và phát triển thành bào thai.

1.6. Vợ chồng nằm trong độ tuổi sinh sản

Vợ chồng nằm trong độ tuổi sinh sản là như thế nào? Đối với chị em phụ nữ thì các chuyên gia khuyến cáo là nên sinh con trước 30 tuổi, tốt nhất là trong độ tuổi từ 20 đến 30, nếu trên 30 tuổi thì cần trước 25 tuổi.  Phụ nữ càng lớn tuổi thì tỷ lệ thụ thai càng khó hơn.

Còn đối với nam giới thì trên 40 tuổi bắt đầu sẽ khó khăn hơn trong việc thụ thai do chất lượng tinh trùng suy giảm.

Vợ chồng nằm trong độ tuổi sinh sản vô cùng quan trọng
Vợ chồng nằm trong độ tuổi sinh sản vô cùng quan trọng

1.7. Không mắc các bệnh gây khó có con

Để quá trình thụ thai thành công thì vợ chồng phải không mắc những bệnh gây tình trạng khó có con, ví dự như:

  • Nam giới không mắc các bệnh như xuất tinh sớm, tinh trùng yếu, dị tật tinh trùng,...
  • Nữ giới không mắc các bệnh như buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,..

2. Những cách dễ thụ thai hiệu quả nhất

Bản chất của việc thụ thai thành công là tinh trùng có thể gặp được trứng rồi tạo thành hợp tử trong tử cung. Vì thế có những cách dễ thụ thai mà bản thân cặp vợ chồng có thể tìm hiểu và áp dụng được hàng ngày để nhanh chóng có cơ hội đón chào thành viên mới trong gia đình hơn. 

2.1. Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt và xác định trước được chu kỳ rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ tuổi sinh đẻ là một trong những điều kiện tiên quyết và liên quan mật thiết đến khả năng thụ thai sau này. Việc hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ giúp bản thân họ có thể dễ dàng tính toán được ngày trứng rụng. 

Đồng thời, việc nắm bắt được chu kỳ trứng rụng có thể giúp cặp vợ chồng tính toán được chính xác hơn thời điểm có quan hệ để dễ dàng thụ thai hơn. 

Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng để có thể dễ mang thai hơn
Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng để có thể dễ mang thai hơn

Để làm được việc này, mỗi cặp vợ chồng có thể có những cách riêng để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của người vợ. Các anh chị có thể theo dõi chu kỳ rụng trứng và kỳ kinh nguyệt theo nhiều cách khác nhau. Đơn giản và thông thường nhất là phụ nữ thường hay đánh dấu vào lịch cá nhân. Ngoài ra, hiện nay có nhiều phương pháp tiện lợi và hiện đại hơn như sử dụng các ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. 

2.2. Kiên trì và luôn để tinh thần thoải mái

Sau một thời gian dài cố gắng nhưng vẫn không có thai thường khiến nhiều cặp vợ chồng chán nản và xuất hiện cảm giác căng thẳng lo lắng.

Căng thẳng chính là điều có thể ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của mỗi chúng ta. Ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới và chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới chính là một hậu quả của căng thẳng. Điều đó dẫn đến giảm tỷ lệ thụ thai thành công ở các cặp đôi. 

Hạn chế căng thẳng không chỉ giúp bản thân chúng ta quản lý tốt cảm xúc và cuộc sống cá nhân, còn có thể giúp dễ thụ thai hơn. 

Có nhiều biện pháp để hạn chế căng thẳng mà các bạn có thể áp dụng như: thường xuyên tâm sự với bạn bè, người thân về các vấn đề khó giải quyết; tích cực vận động cơ thể, tham gia các môn thể thao rèn luyện sức khỏe,....

Việc thụ thai là một quá trình kỳ diệu, do đó bạn không nên lo lắng mà cần kiên trì và giữ tinh thần thoải mái.

2.3. Duy trì lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh sẽ giúp cho khả năng mang thai của chị em cao hơn rất nhiều, để duy trì lối sống khoa học bạn cần:

Ngủ đủ giấc: Mỗi ngày cần ngủ đủ 8 tiếng sẽ giúp cho các cơ quan trong cơ thể bạn hoạt động tốt hơn, tâm lý vui vẻ hơn so với tình trạng thức khuya và thiếu ngủ:

Không dùng các chất kích thích: Việc sử dụng các chất kích thích sẽ khiến cho chất lượng trứng và tinh trùng suy giảm do đó cần phải hạn chế những đồ này.

Tích cực vận động: Thường xuyên vận động thể dục thể thao sẽ nâng cao được hệ miễn dịch, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh cho người tập. Đặc biệt nó cũng sẽ tăng khả năng đậu thai cho chị em.

2.4. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Cải thiện chất lượng các bữa ăn cũng có thể hỗ trợ tích cực quá trình thụ tinh cho các cặp vợ chồng. Khi ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày thì cả sức khoẻ vật lý và sức khỏe tinh thần đều được nâng cao mỗi ngày.

Do đó cả chất lượng và số lượng tinh trùng cũng tăng lên đáng kể. Và kết quả là cơ hội thụ thai sau khi phát sinh quan hệ giữa nam và nữ sẽ được tăng lên. 

 Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ quá trình thụ thai
 Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ quá trình thụ thai

Một số thực phẩm có tác dụng cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới và chất lượng trứng ở nữ là:

  • Các món ăn giàu đạm như hải sản, thịt bò, thịt gà. Đặc biệt là hàu sống là món ăn được đáng giá có tác dụng tráng dương bổ thận nhanh và tốt nhất.
  • Các loại rau xanh như rau chân vịt, các loại rau cải, súp lơ,.....
  • Bổ sung các vitamin như vitamin B12, vitamin B9,....

2.5. Quan hệ đúng cách

Quan hệ đúng cách sẽ giúp cho khả năng thụ thai cao hơn rất nhiều, có thể bạn sẽ không ngờ đến. Dưới đây là các lưu ý trong quá trình quan hệ mà cặp vợ chồng nên tham khảo:

Quan hệ vào thời kỳ dễ mang thai: Điều này đòi hỏi người vợ phải biết được chu kỳ kinh nguyệt của mình và xác định được thời kỳ rụng trứng. Quan hệ xung quanh thời điểm này sẽ tăng cơ hội thụ thai lên rất nhiều:

Quan hệ với tần suất hợp lý: Nhiều người có quan niệm sai lầm là quan hệ càng nhiều thì tỷ lệ thụ thai càng cao. Tuy nhiên thì quan hệ nhiều sẽ gây suy giảm chất lượng tinh trùng, chuyên gia khuyến cáo chỉ nên quan hệ 2 ngày 1 lần là hợp lý nhất.

Chọn tư thế quan hệ dễ có con: Đây là một cách dễ thụ thai mà nhiều cặp đôi có thể bỏ qua. Vấn đề lựa chọn tư thế đúng trong lúc quan hệ để cho lượng tinh trùng xuất ra từ người chồng được vào cơ thể người vợ càng nhiều thì tỉ lệ thụ thai thành công càng lớn hơn. 

Tư thế có thể giúp tinh trùng vào âm đạo của phụ nữ nhiều hơn là tư thế quan hệ theo kiểu truyền thống, khi đó lượng tinh trùng xuất ra sẽ vào âm đạo của người phụ nữ nhiều nhất có thể.

Sau khi quan hệ nên làm gì để có con: Các nhà khoa học đã chỉ ra sau khi quan hệ nên nằm khoảng 15 phút, kê mông cao lên một chút sẽ giúp tinh trùng dễ xâm nhập vào hơn, tăng khả năng gặp trứng và tăng cơ hội thụ thai.

2.6. Nâng cao chất lượng tinh trùng

Chất lượng tinh trùng chính là vấn đề quan trọng đối với việc hình thành bào thai. Khi số lượng tinh trùng của người bố nhiều và có chất lượng tốt thì khả năng cũng như tỉ lệ tinh trùng sống sót khoẻ mạnh đến kết hợp với trứng tạo hợp tử sẽ được cải thiện đáng kể. 

Việc bồi bổ cơ thể cho người chồng chính là yếu tố quyết định đến chất lượng tinh trùng và giúp có thể thụ thai dễ dàng hơn. 

Tăng cường chất lượng tinh trùng tăng cường thụ thai
Tăng cường chất lượng tinh trùng tăng cường thụ thai

Để tinh trùng có chất lượng tốt và số lượng nhiều hơn, người đàn ông nên thường xuyên bổ sung kẽm, các vitamin như vitamin B9, vitamin B12,....  Đây chính là các thành phần có thể giúp tăng sản xuất tinh trùng cũng như nâng cao chất lượng cho tinh trùng khi xuất ra trong lúc phát sinh quan hệ. 

2.7. Kiên trì điều trị các bệnh gây khó mang thai

Nếu vợ hoặc chồng mắc các bệnh gây khó mang thai như yếu sinh lý, xuất tinh sớm, buồng trứng đa nang, hoặc các bệnh phụ khoa khác. Thì điều cần làm lúc này là kiên trì điều trị bệnh, tránh tâm lý hoang mang, tuân thủ chặt chẽ các chỉ định điều trị của bác sĩ.

Đến khi bệnh khỏi hoàn toàn thì áp dụng thêm các phương pháp ở trên.

2.8. Kết hôn và mang thai đúng độ tuổi sinh sản

Như đã trình bày ở phần điều kiện có thai thì tuổi tác đóng một vai trò quan trọng trong quá trình mang thai, do đó các cặp đôi nên lưu ý không nên kết hôn khi quá muộn. Bởi ngoài khó thụ thai thì tuổi tác cao còn dễ gây ra các biến chứng cho thai nhi.

Độ tuổi kết hôn đẹp nhất cho các cặp vợ chồng đó là trên 23 tuổi đối với nữ và 25 tuổi đối với nam nếu bạn mong muốn tăng cao khả năng thụ thai.

2.9. Sử dụng chất bôi trơn tăng thụ thai đúng cách

Khi quan hệ, tinh trùng sẽ vào âm đạo của người phụ nữ và đi đến gặp trứng. Để có thể khiến quá trình thụ thai được đảm bảo chắc chắn hơn thì các cặp đôi nên tạo các điều kiện ít khó khăn hơn trong quá trình tinh trùng của người bố di chuyển. 

Một trong các lý do khiến tinh trùng dễ bị chết trước khi thụ thai đó là không vượt qua được âm đạo của người mẹ. Vì vậy, khi quan hệ, các cặp vợ chồng muốn nhanh chóng có thai thì có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ có tác dụng bôi trơn âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tinh trùng đến gặp được trứng, tạo hợp tử. 

3. Cần thời gian bao lâu để có thai

Thực tế các nghiên cứu cho thấy, trung bình mất khoảng từ 3 đến 10 phút để tinh trùng có thể gặp được trứng và kết hợp trong tử cung của người mẹ. Do vậy, quá trình thụ thai có thể diễn ra ngay sau 3 phút mà các cặp đôi quan hệ. Với điều kiện trứng đã rụng và ở sẵn trong tử cung của người mẹ thì việc tinh trùng gặp được trứng và tạo hợp tử làm tổ ở thành tử cung có thể diễn ra khá nhanh. 

Đồng thời, tinh trùng cũng có thể sống được trong cơ thể của người mẹ trong khoảng 5 ngày. Chính vì thế, quá trình thụ thai có thể diễn ra muộn hơn vài ngày sau ngày phát sinh quan hệ thân mật. 

Quan hệ bao lâu thì có thai. 
Quan hệ bao lâu thì có thai. 

Quá trình hợp tử (sau khi tinh trùng kết hợp với trứng) làm tổ ở thành tử cung của người phụ nữ có thể diễn ra trong vòng 5-10 ngày. Như vậy, thời gian thụ thai thành công có thể diễn ra sau ngày quan hệ khoảng 5 đến 15 ngày tuỳ thuộc vào mỗi cá nhân.

Bài chia sẻ của chúng tôi trên đây đã cung cấp một số thông tin cơ bản về các cách dễ thụ thai cho các cặp đôi. Chúng tôi hy vọng các bạn độc giả có thể tham khảo mà tìm cho mình được phương pháp đơn giản, dễ thực hiện mà vẫn có hiệu quả. Mọi thắc mắc về sức khỏe sinh sản bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0919546822 hoặc nhắn tin qua chatbox để được chuyên gia giải đáp.

Đối với các cặp vợ chồng đang mong con nên cân nhắc sử dụng gel bôi trơn để hỗ trợ tăng khả năng thụ thai. Có một loại gel đem đến hai lợi ích cho người sử dụng đó là tăng khả năng thụ thai và giúp cô bé trơn tru hơn. Đó chính là sản phẩm Gel tăng thụ thai Perfect Gel. Sản phẩm được các chuyên gia đầu khuyến nghị nên sử dụng để tăng tỷ lệ thụ thai.

Ảnh sản phẩm perfectgel

Perfect Gel là sản phẩm duy nhất tạo môi trường tương đồng với tinh dịch, bảo vệ và tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng thụ thai.

✅GIÚP TĂNG ĐỘ DI ĐỘNG TINH TRÙNG: Kết quả chứng minh lâm sàng tại Italy cho thấy, Perfect Gel giúp tăng độ di động của tinh binh thêm 19% so với việc không dùng Gel, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào gặp trứng.

✅ TẠO MÔI TRƯỜNG ĐỆM BẢO VỆ TINH TRÙNG: Nhờ chứa các thành phần như: Đường (Fructose, Sorbitol, Inositol), Protein và Acid amin: (Arginine), Khoáng chất (Kẽm, Magnesium, Canxi, Kali),... Chúng tạo ra một hệ đệm chất lỏng tương đồng với môi trường tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng chuyển động.

✅ HOÀN TOÀN AN TOÀN, KHÔNG CHỨA CÁC CHẤT GÂY HẠI TINH TRÙNG như Propylene glycol, glycerin, paraben, silicone và Nonoxynol-9,...

Perfect Gel là sản phẩm gel bôi trơn được thiết kế chuyên dụng dành cho nữ, với tính năng nổi trội nhất đó là tăng khả năng thụ thai tự nhiên, do vậy tất cả các thành phần có trong gel đều hết sức an toàn và lành tính:

  • Kết cấu sản phẩm giống với chất nhầy âm đạo
  • Chứa Axit lactic giúp tạo môi trường, cân bằng độ pH tự nhiên cho cô bé
  • Thiết kế dạng tuýp bơm 1 lần duy nhất cho mỗi lần sử dụng giúp giảm thiểu được khả năng nhiễm vi khuẩn cho sản phẩm. An toàn với người dùng.
  • Nhập nguyên hộp từ Ý, đạt chuẩn Châu Âu

Sản phẩm được chứng minh có thể sử dụng thường xuyên mà không gây kích ứng, đỏ rát.

Nội dung hữu ích với bạn?
Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Phản hồi khách hàng

Click vào hình ảnh để phóng to

Chat Messenger 1 Chat Zalo Đặt mua