Tìm hiểu thông tin về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng là dấu hiệu cho thấy nữ giới đã bước vào tuổi dậy thì. Chu kỳ kinh nguyệt đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản, do đó bạn cần có những thông tin cần thiết nhất để tự bảo vệ và theo dõi sức khỏe chính mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin tổng quan nhất về chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, đừng vội mà bỏ qua nhé!

Mục lục [ Ẩn ]
Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ
Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là dấu hiệu đánh dấu thời kỳ dậy thì ở bé gái và hàng tháng lặp lại nên được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. 

1.1. Khái niệm

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng bình thường ở nữ giới khi đến tuổi dậy thì và xuất hiện đều đặn hàng tháng. Đây là dấu hiệu đánh dấu bước phát triển, sự thay đổi về mặt sinh lý cũng như tâm lý, được kiểm soát bằng hệ nội tiết hormone sinh dục nữ. 

Khi cơ thể nữ giới có sự thay đổi nồng độ hormone sẽ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt. Ở mỗi chu kỳ thông thường sẽ có 1 trứng trội phát triển và rụng, tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp có tới 2,3 thậm chí là nhiều trứng rụng trong 1 chu kỳ kinh.. Khi đó, các bộ phận ở cơ quan sinh dục kết hợp hoạt động: toàn bộ tử cung sẽ được bao phủ bởi nội mạc và hình thành đồng bộ hóa với mục đích chuẩn bị sẵn tổ để trứng sau khi được thụ tinh sẽ hình thành bào thai. 

Thế nhưng, khi trứng phóng ra nhưng không được kết hợp với tinh trùng thì hoạt động của lớp nội mạc cũng không diễn ra, chức năng làm tổ cho trứng cũng không được thực hiện. Thay vào đó, lớp nội mạc bong ra và bắt đầu hình thành chu kỳ kinh nguyệt ở cơ thể nữ giới. 

1.2. Chu kỳ kinh nguyệt của con gái bao nhiêu ngày?

Ở mỗi người, chu kỳ kinh nguyệt có độ dài khác nhau nhưng thông thường diễn ra trong khoảng 3 - 7 ngày. Khoảng cách giữa 2 chu kỳ là từ 25-35 ngày. Trong trường hợp chu kỳ diễn ra quá ngắn hay quá dài có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn không tốt. Khi đó, bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

1.3. Lượng máu trung bình trong một kỳ kinh

Tuy trong suốt chu kỳ hành kinh lượng máu mất đi có thể khá nhiều nhưng thực tế nữ giới chỉ mất trung bình 2 thìa máu. Nếu có người mất từ 4 - 6 thìa cũng là hiện tượng bình thường. 

Thế nhưng, nếu nửa đêm bạn phải dậy thay băng vệ sinh hay xuất hiện cục máu đông quá lớn (lớn hơn hoặc bằng quả bóng golf) thì là không bình thường (bất thường). Còn ngày đầu tiên hay ngày thứ 2 xuất hiện cục máu đông nhỏ là bình thường. 

Lượng kinh nguyệt vào ngày đầu thường nhiều hơn, giảm dần vào những ngày về sau. Tuy nhiên, không quá nhiều đến mức mỗi giờ bạn phải thay băng vệ sinh. Nếu thấy tình trạng này xảy ra, bạn cần đến gặp bác sĩ. 

Lượng máu mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt
Lượng máu mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt

1.4. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt trong cơ thể nữ giới là khác nhau. Bên cạnh những hiện tượng bất thường trên, bạn có thể gặp thêm một số triệu chứng sau:

 • Rong kinh là tình trạng chu kỳ kinh kéo dài quá nhiều ngày (trên 7 ngày) và lượng kinh ra nhiều, có tính chu kỳ. 
 • Rong huyết là lượng kinh kéo dài trên 7 ngày, không có tính chu kỳ.

Hiện tượng rong kinh nếu diễn ra trên 15 ngày sẽ thành rong huyết đồng thời được gọi là rong kinh - rong huyết. Nếu tình trạng này diễn ra thì sức khỏe nữ giới có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Bên cạnh đó, một số khái niệm bạn cần hiểu rõ như: 

 • Cường kinh là khái niệm chỉ lượng máu ở mỗi chu kỳ vừa kéo dài vừa ra nhiều khiến sức khỏe bị ảnh hưởng do mất máu quá nhiều.
 • Thiểu kinh (ngược lại với cường kinh) chỉ lượng máu ở mỗi chu kỳ ra ít và trong ít ngày. Thường chỉ trong 1 - 2 ngày. 

2. Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Các giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt
Các giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ chịu sự kiểm soát của các hormone nội tiết tố. Chúng được chia thành 4 giai đoạn khác nhau:

2.1. Giai đoạn hành kinh

Giai đoạn hành kinh là giai đoạn mở đầu cho chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn này xảy ra khi ở chu kỳ trước không xảy ra quá trình thụ tinh hay không xảy ra quá trình mang bầu. Lúc này, lớp niêm mạc tử cung bị bong ra và đi qua âm đạo để ra ngoài, nồng độ Progesterone và Estrogen giảm, trứng sẽ được phóng ra ngoài cùng với chất nhầy, máu, niêm mạc tử cung. Những thứ này gọi là kinh nguyệt. 

Một số triệu chứng có thể gặp ở giai đoạn này như:

 • Đau tức ngực
 • Đau bụng kinh
 • Lưng dưới bị đau nhức
 • Tính khí thay đổi, dễ cáu gắt
 • Đau đầu,...

Giai đoạn này thường diễn ra trong khoảng 3 - 7 ngày. Tuy nhiên, ở một số người có thể ngắn hay dài hơn.

2.2. Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng diễn ra song song cùng giai đoạn hành kinh. Chúng bắt đầu ngay ở ngày đầu tiên của chu kỳ và kết thúc ở ngày rụng trứng. 

Ngay khi nhận được tín hiệu, tuyến yên sản xuất các hormone giúp kích thích nang trứng. Khi đó, mỗi buồng trứng sẽ sản xuất trong khoảng 5 - 20 nang nhỏ tương ứng với 5 - 2 quả trứng chưa trưởng thành. Còn lại, số trứng không trưởng thành sẽ được cơ thể tái hấp thụ.

Khi nồng độ Estrogen thay đổi (do hoạt động của các nang trứng trưởng thành) khiến niêm mạc tử cung dày lên. Đây chính là vị trí thuận lợi để quá trình thụ thai diễn ra và cũng là nơi bào thai được hình thành. 

2.3. Giai đoạn rụng trứng

Khi nữ giới ở trong giai đoạn này có thể mang thai. Lúc này, một quả trứng trưởng thành được giải phóng ra khỏi buồng trứng, chúng sẽ di chuyển về phía ống dẫn trứng và đến tử cung, sau đó được tinh trùng thụ tinh. 

Giai đoạn rụng trứng diễn ra ở ngày thứ 14 trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong khoảng 24h, nếu trứng được thụ tinh sẽ diễn ra sự thụ thai. Ngược lại, nếu quá trình thụ thai không diễn ra, trứng sẽ tan ra hay chất bên trong cơ thể. 

Giai đoạn rụng trứng diễn ra như thế nào?
Giai đoạn rụng trứng diễn ra như thế nào?

2.4. Giai đoạn hoàng thể

Sau khi trứng được giải phóng ra khỏi nang sẽ bắt đầu giai đoạn hoàng thể. Ở giai đoạn này, 2 hormone như Estrogen và Progesterone sẽ được giải phóng trong cơ thể. Khi nồng độ hormone tăng cao sẽ làm dày lớp niêm mạc tử cung và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ tinh sau đó. 

Nếu xảy ra quá trình thụ tinh, hormone Gonadotropin thực hiện chức năng duy trì hoàng thể và làm dày niêm mạc tử cung giúp giữ an toàn cho thai nhi.

Ngược lại, nếu không xảy ra quá trình thụ tinh, hoàng thể sẽ co lại và được cơ thể tái hấp thu. Nồng độ Progesterone và Estrogen giảm và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới. 

Giai đoạn này thường diễn ra trong khoảng 11 - 17 ngày. Bạn có thể gặp một số triệu chứng của giai đoạn này như:

 • Ngực căng tức, sưng đau
 • Thay đổi tâm trạng, dễ nổi nóng
 • Đầy hơi, chướng bụng
 • Mất ngủ, khó ngủ
 • Tăng cảm giác thèm ăn

3. Triệu chứng khi đến kỳ kinh nguyệt của chị em

Khi đến chu kỳ kinh nguyệt, chị em thường gặp một số triệu chứng sau:

 • Đau bụng, đau lưng, có thể xuất hiện đau đầu nhẹ
 • Căng tức ngực
 • Nổi mụn trứng cá
 • Thèm ăn
 • Tâm trạng khó chịu, dễ cáu gắt
 • Đầy hơi
 • Cơ thể mệt mỏi, ...

Tùy theo cơ địa từng người, cơ thể sẽ xuất hiện những dấu hiệu trên hoặc không.

Những triệu chứng khi đến chu kỳ kinh nguyệt
Những triệu chứng khi đến chu kỳ kinh nguyệt

4. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của con gái phản ánh phần nào sức khỏe cơ thể. Do đó, việc theo dõi là hết sức cần thiết giúp bạn kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe chính mình. Hiện nay, để tính chu kỳ kinh nguyệt một cách chính xác nhất, nữ giới cần thực hiện theo những bước dưới đây:

 • Đánh dấu ngày đầu tiên của chu kỳ. Có thể đánh dấu bằng cách khoanh tròn trên tờ lịch giúp bạn dễ nhớ hơn.
 • Sau đó, tiếp tục theo dõi những ngày tiếp theo và đánh dấu.
 • Số ngày bạn đánh dấu chính là số ngày bạn đến chu kỳ hành kinh. Khoảng cách giữa các ngày vừa ghi nhớ là thời gian kỳ kinh nguyệt. 

Ngoài ra, với sự phát triển của khoa học công nghệ đã có khá nhiều ứng dụng được ra đời giúp bạn có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Chỉ cần tải ứng dụng về, nhập ngày đầu tiên của chu kỳ, ứng dụng sẽ giúp bạn tính ngày cho chu kỳ tiếp theo. Ngoài ra, ứng dụng còn giúp bạn cập nhật một số triệu chứng trong ngày đèn đỏ dựa theo những dữ liệu mà bạn chia sẻ. 

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt giúp bạn kiểm soát sức khỏe bản thân
Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt giúp bạn kiểm soát sức khỏe bản thân

Bên cạnh đó, bạn có thể chú ý theo dõi một số vấn đề sau: 

 • Dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS): đau đầu, chuột rút, ủ rũ, đau bụng, ngực căng tức,...
 • Khi thấy dấu hiệu của kỳ kinh: thời gian này sớm hay muộn hơn so với dự kiến?
 • Lượng máu ra trong chu kỳ như thế nào: ít hay nhiều hơn so với bình thường?
 • Những biểu hiện khi đến ngày đèn đỏ: Bạn có bị chảy máu, đau hay khó chịu khiến bạn phải nghỉ học hay nghỉ làm không?
 • 1 chu kỳ kéo dài trong bao lâu: ngắn hơn hay dài hơn so với tháng trước?

Đây là những vấn đề quan trọng bạn nên theo dõi cùng với ngày đèn đỏ. Nếu thấy bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào đều có thể cảnh báo sức khỏe của bạn đang không tốt.

5. Độ tuổi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu

Thông thường, các bé gái thường có kinh nguyệt lần đầu ở độ tuổi 12 - 14 tuổi. Có thể dự đoán là sau 2 năm khi thấy cơ thể bé có sự phát triển về bộ phận sinh dục ngoài như ngực phát triển, bắt đầu mọc lông mu. Bên cạnh đó, độ tuổi của mẹ bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt cũng có thể là thông tin dự đoán bé gái bắt đầu có kinh. 

Nếu thấy kinh nguyệt của bé xuất hiện trước 8 tuổi được gọi là trẻ dậy thì sớm. Còn sau 15 tuổi được gọi là trẻ dậy thì muộn. Bé nên được đi khám khi rơi vào một trong hai tình trạng này hay ngực đã phát triển sau 3 năm nhưng chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt lần đầu. 

6. Sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt khi lớn tuổi

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi theo độ tuổi, theo nhiều cách khác nhau. Bình thường, lượng máu trong mỗi chu kỳ ở độ tuổi thiếu niên sẽ nhiều hơn khi bạn ở độ tuổi 20 - 30. 

Ở một số bé gái trong những năm đầu chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài đến 38 ngày. Sau 3 năm, chu kỳ này sẽ diễn ra đều đặn hơn. Trong trường hợp thời gian này dài hơn bạn cần được kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Khi trong độ tuổi 20 - 30, chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra đều hơn và kéo dài 24 - 28 ngày.

Khi bước sang độ tuổi 40, chu kỳ kinh nguyệt thường không đều do bạn đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mãn kinh. Nó có thể kéo dài hơn bình thường, cũng có thể ngắn hơn. Lượng máu ra trong chu kỳ cũng ít hay nhiều hơn so với trước đây.  

Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt là một dấu hiệu quan trọng cảnh báo những vấn đề về sức khỏe sinh sản. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường xảy đến, hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ phụ khoa. Đặc biệt, đối với những cặp vợ chồng ngày đêm mong ngóng bé con thì việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là hết sức cần thiết để tính toán ngày thụ thai tốt nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về sức khỏe sinh sản hay quá trình mang thai hãy liên hệ tới hotline 0919546822 để được chuyên gia giải đáp

Đối với các cặp vợ chồng đang mong con nên cân nhắc sử dụng gel bôi trơn để hỗ trợ tăng khả năng thụ thai. Có một loại gel đem đến hai lợi ích cho người sử dụng đó là tăng khả năng thụ thai và giúp cô bé trơn tru hơn. Đó chính là sản phẩm Gel tăng thụ thai Perfect Gel. Sản phẩm được các chuyên gia đầu khuyến nghị nên sử dụng để tăng tỷ lệ thụ thai.

Ảnh sản phẩm perfectgel

Perfect Gel là sản phẩm duy nhất tạo môi trường tương đồng với tinh dịch, bảo vệ và tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng thụ thai.

✅GIÚP TĂNG ĐỘ DI ĐỘNG TINH TRÙNG: Kết quả chứng minh lâm sàng tại Italy cho thấy, Perfect Gel giúp tăng độ di động của tinh binh thêm 19% so với việc không dùng Gel, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào gặp trứng.

✅ TẠO MÔI TRƯỜNG ĐỆM BẢO VỆ TINH TRÙNG: Nhờ chứa các thành phần như: Đường (Fructose, Sorbitol, Inositol), Protein và Acid amin: (Arginine), Khoáng chất (Kẽm, Magnesium, Canxi, Kali),... Chúng tạo ra một hệ đệm chất lỏng tương đồng với môi trường tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng chuyển động.

✅ HOÀN TOÀN AN TOÀN, KHÔNG CHỨA CÁC CHẤT GÂY HẠI TINH TRÙNG như Propylene glycol, glycerin, paraben, silicone và Nonoxynol-9,...

Perfect Gel là sản phẩm gel bôi trơn được thiết kế chuyên dụng dành cho nữ, với tính năng nổi trội nhất đó là tăng khả năng thụ thai tự nhiên, do vậy tất cả các thành phần có trong gel đều hết sức an toàn và lành tính:

 • Kết cấu sản phẩm giống với chất nhầy âm đạo
 • Chứa Axit lactic giúp tạo môi trường, cân bằng độ pH tự nhiên cho cô bé
 • Thiết kế dạng tuýp bơm 1 lần duy nhất cho mỗi lần sử dụng giúp giảm thiểu được khả năng nhiễm vi khuẩn cho sản phẩm. An toàn với người dùng.
 • Nhập nguyên hộp từ Ý, đạt chuẩn Châu Âu

Sản phẩm được chứng minh có thể sử dụng thường xuyên mà không gây kích ứng, đỏ rát.

Nội dung hữu ích với bạn?
Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Phản hồi khách hàng

Click vào hình ảnh để phóng to

Chat Messenger 1 Chat Zalo Đặt mua