Hương phụ chữa kinh nguyệt không đều cho chị em như thế nào?

Hương phụ là một dược liệu đem lại nhiều tác dụng tốt cho phụ nữ trong vấn đề kinh nguyệt. Chị em rất hay sử dụng hương phụ chữa kinh nguyệt không đều bởi nó đem lại hiệu quả tích cực, an toàn và dễ kiếm. Vậy cách sử dụng dược liệu này như thế nào hãy khám phá ngay ở bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Hương phụ chữa kinh nguyệt không đều
Hương phụ chữa kinh nguyệt không đều

1. Tìm hiểu về hương phụ

Hương phụ hay còn được gọi là cỏ gấu, củ gấu, sa thảo,....

Cây có tên khoa học: Cyperus rotundus Linn thuộc họ Cói (Cyperaceae)

1.1. Mô tả hương phụ

Hương phụ là cây cỏ sống lâu năm, thường cao khoảng từ 10-60 cm, thân rễ của cây nằm ở dưới đất, phát triển thành củ hình thoi, dài khoảng 2-4 cm, đường kính 0,5-1 cm. Vỏ ngoài màu nâu thẫm hoặc nâu đen, có nhiều đốt và mùi thơm.

Cụm hoa hương phụ mọc ở đỉnh, tập trung thành hình ngù, bông không đều, mỗi bông thường có một trục nhẵn mang 3-20 bông nhỏ. Mỗi hoa mọc ở kẽ của lá bắ gọi là vảy, có màu nâu đỏ, hình trái xoan. Bao phấn hình dải, 1 ô, 1 noãn. Vòi nhụy của cây có dạng dài như sợi chỉ.

Quả bế, có màu đen, ba cạnh và bên trong mỗi quả có chứa 1 hạt.

1.2. Bộ phận dùng

Hương phụ là dược liệu sử dụng thân rễ của cây làm dược liệu.

1.3. Hương phụ mọc ở đâu?

Ở Việt Nam có khoảng 45 loài hương phụ, mọc ở khắp mọi nơi, trừ vùng núi cao trên 2000m. Hay mọc ở ven biển trên các bãi cát từ Móng Cái đến Hà Tiên hoặc là mọc hoang trên các đồng ruộng.

Ngoài Việt Nam thì hương phụ còn được trồng ở các nước khác như Indonexia, Nhật Bản.

1.4. Thu hái, sơ chế và bảo quản

Thu hái bằng cách cách đào lên toàn cây, nên chọn loại củ to, mập có mùi thơm, sạch lông, thịt hồng hào là loại tốt.

Củ sau khi thu hoạch người ta đem đi phơi cho khô ráo. Rồi sau đó đem dược liệu chất thành đống đốt để bỏ hết rễ con và lá. 

Cuối cùng thì phần củ sẽ được lấy ra, đem rửa bụi bẩn, phơi hay sấy khô để dùng.

Củ hương phụ có thể dùng sống hoặc ngâm rượu tán bột.

Dưới đây là vài cách chế biến củ hương phụ cho bạn tham khảo:

 • Tứ chế: Đem 1kg vị thuốc đi chia làm 4 phần: một phần (250g)  rồi đem ngâm rượu 40%, giấm (5%) 200ml, nước muối 15% và nước tiểu trẻ em. Phụ thuộc vào thời tiết mà thời gian ngâm khác nhau. Nếu mùa hè thì ngâm 1 ngày 1 đêm, mùa đông thì 7 ngày 7 đêm. Sau đó đem tất cả dược liệu ở mỗi phần ra phơi hoặc sao cho khô, rồi sau đó trộn cả 4 phần lại.
 • Hương Phụ Mễ: Đem hương phụ đi trộn cùng với trấu. Sau đó đi giã sao cho loại bỏ được hết các rễ con, sau đó thì dùng.
 • Sao thán: Đem dược liệu đi phơi khô, sao cháy đen tồn tính, hạ thổ, để nguội, cuối cùng là tán bột.
 • Chế giấm: Thái dược liệu thành từng lát mỏng một, rồi đem đi ngâm với giấm, ủ qua đêm. Tỷ lệ dược liệu là 10kg thì cần khoảng 2 lít giấm
Hình ảnh hương phụ tứ chế sau khi chế biến
Hình ảnh hương phụ tứ chế sau khi chế biến

1.5. Thành phần hóa học

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra trong thành phần của hương phụ có chứa các hợp chất phong phú như:

 • Khoảng từ 0,3 đến 2,8% tinh dầu màu vàng, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của hương phụ. Trong thành phần của tinh dầu có chứa 32% cyperen, 49% rượu cyperola, axit béo, phenol…
 • Ngoài ra còn chứa các thành phần khác như B-Pinene, Camphene, 1,8-Cineole, Limonene, p-Cymene, Selinatriene, b-Selinene, aCyperone, b-Cyporene, Patchoulenone, a-Rotunol, Cyperol, Isocyperol, Copadiene, Eppoxyguane, Cyperolone, Rotundone, Kobusone, Isokobusone, Glucose, Fructose (Trung Dược Học).

2. Hương phụ có tác dụng gì?

Hương phụ có tác dụng gì đối với sức khỏe:

 • Ức chế sự co bóp tử cung: Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra là dược liệu hương phụ có khả năng làm giảm áp lực của tử cung do ức chế sự co bóp.
 • Điều hòa kinh nguyệt: Tinh dầu được chiết xuất từ dược liệu hương phụ có hoạt tính nhẹ của hormon estrogen nên có khả năng điều hòa kinh nguyệt.
Hương phụ giúp điều hòa kinh nguyệt
Hương phụ giúp điều hòa kinh nguyệt
 • Giảm đau: Thí nghiệm trên chuột được thực hiện và chứng minh tác dụng này.
 • Cường tim, hạ áp: Dịch chiết cồn của hương phụ có tác dụng ức chế trực tiếp cơ trơn của hồi tràng.
 • Kháng khuẩn: Tinh dầu trong hương phụ có khả năng ức chế tụ cầu khuẩn vàng, trực khuẩn lỵ, nấm…
 • Ức chế thần kinh trung ương.

3. Cách sử dụng hương phụ chữa kinh nguyệt không đều

Hương phụ được rất nhiều chị em lựa chọn sử dụng để chữa rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh. Dưới đây là các cách sử dụng hương phụ chữa kinh nguyệt không đều cho bạn tham khảo:

Hương phụ chữa rối loạn kinh nguyệt kèm đau bụng kinh

Tứ chế hương phụ hoàn: Hương phụ được chia làm 4 phần bằng nhau và chế theo 4 cách khác nhau: Ngâm muối, giấm, rượu, trộn đều rồi sau đó tán hoàn toàn. Sử dụng ngày 2 lần, liên tiếp trong 10 ngày.

Trị kinh nguyệt không đều

Chuẩn bị nguyên liệu: Hương phụ (sao) 9g, ích mẫu thảo 20g, đường đỏ (hồng đường) 20g. Cách tiền hành:

Hương phụ và ích mẫu nấu trước, khi nước đã sôi đều, lọc bỏ bã, thêm đường vừa miệng rồi uống. 

Nên uống liên tục 3 - 5 ngày. 

Trường hợp rong kinh hoặc trĩ bị chảy máu

Đem hương phụ sao qua tán mịn, uống mỗi lần khoảng 6g cùng với nước cháo hoặc hồ nếp.

Trị đau bụng kinh

Có 2 cách sử dụng:

Cách 1:

Nguyên liệu: Hương phụ, ngải diệp, trần bì đều 15g, nguyệt qùy hoa 2 đóa

Cách tiến hành: Đem cách dược liệu trên đi sắc uống.

Cách 2:

Nguyên liệu: Hương phụ 20g, ích mẫu thảo 10g

Cách tiến hành: Đem các nguyên liệu trên cho vào ấm sắc, uống trong ngày. 

Hương phụ giúp làm giảm đau bụng kinh cho chị em
Hương phụ giúp làm giảm đau bụng kinh cho chị em

Trị viêm phụ khoa

Cách 1:

Nguyên liệu: Hương phụ 20g, ích mẫu 15g, ngải diệp 10g, nhân trần 15g

Cách tiến hành:

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào ấm sắc, thêm 500ml, sắc đến khi còn khoảng 150ml thì lấy ra uống, mỗi ngày dùng 1 thang.

Cách 2:

Nguyên liệu: Hương phụ 20g, ích mẫu 15g, ngải cứu 6g, bạch đồng nữ 8g.

Cách tiến hành: Đem các nguyên liệu trên cho vào nồi sắc, thêm khoảng 300ml nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút. Thêm đường cho dễ uống. Muốn kinh nguyệt đều thì nên uống trước 10 ngày dự đoán có kinh.

Bài viết trên, Perfect Gel đã cung cấp cho các bạn thông tin về hương phụ chữa kinh nguyệt không đều. Hy vọng sau bài viết này bạn đã có thêm thông tin bổ ích về các cách chữa rối loạn kinh nguyệt đau bụng kinh bằng thảo dược hương phụ.

Kinh nguyệt đều có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của chị em. Do đó nếu mong muốn có con thì việc điều hòa kinh nguyệt cho những chị em bị rối loạn là rất quan trọng. Ngoài ra, đối với những chị em mong con để hỗ trợ quá trình thụ thai chị em có thể cân nhắc sử dụng gel tạo môi trường tăng thụ thai. Mọi thắc mắc về sức khỏe sinh sản hãy liên hệ tới hotline 0919546822 của chúng tôi để được chuyên gia giải đáp

Đối với các cặp vợ chồng đang mong con nên cân nhắc sử dụng gel bôi trơn để hỗ trợ tăng khả năng thụ thai. Có một loại gel đem đến hai lợi ích cho người sử dụng đó là tăng khả năng thụ thai và giúp cô bé trơn tru hơn. Đó chính là sản phẩm Gel tăng thụ thai Perfect Gel. Sản phẩm được các chuyên gia đầu khuyến nghị nên sử dụng để tăng tỷ lệ thụ thai.

Ảnh sản phẩm perfectgel

Perfect Gel là sản phẩm duy nhất tạo môi trường tương đồng với tinh dịch, bảo vệ và tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng thụ thai.

✅GIÚP TĂNG ĐỘ DI ĐỘNG TINH TRÙNG: Kết quả chứng minh lâm sàng tại Italy cho thấy, Perfect Gel giúp tăng độ di động của tinh binh thêm 19% so với việc không dùng Gel, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào gặp trứng.

✅ TẠO MÔI TRƯỜNG ĐỆM BẢO VỆ TINH TRÙNG: Nhờ chứa các thành phần như: Đường (Fructose, Sorbitol, Inositol), Protein và Acid amin: (Arginine), Khoáng chất (Kẽm, Magnesium, Canxi, Kali),... Chúng tạo ra một hệ đệm chất lỏng tương đồng với môi trường tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng chuyển động.

✅ HOÀN TOÀN AN TOÀN, KHÔNG CHỨA CÁC CHẤT GÂY HẠI TINH TRÙNG như Propylene glycol, glycerin, paraben, silicone và Nonoxynol-9,...

Perfect Gel là sản phẩm gel bôi trơn được thiết kế chuyên dụng dành cho nữ, với tính năng nổi trội nhất đó là tăng khả năng thụ thai tự nhiên, do vậy tất cả các thành phần có trong gel đều hết sức an toàn và lành tính:

 • Kết cấu sản phẩm giống với chất nhầy âm đạo
 • Chứa Axit lactic giúp tạo môi trường, cân bằng độ pH tự nhiên cho cô bé
 • Thiết kế dạng tuýp bơm 1 lần duy nhất cho mỗi lần sử dụng giúp giảm thiểu được khả năng nhiễm vi khuẩn cho sản phẩm. An toàn với người dùng.
 • Nhập nguyên hộp từ Ý, đạt chuẩn Châu Âu

Sản phẩm được chứng minh có thể sử dụng thường xuyên mà không gây kích ứng, đỏ rát.

Nội dung hữu ích với bạn?
Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Phản hồi khách hàng

Click vào hình ảnh để phóng to

Chat Messenger 1 Chat Zalo Đặt mua