Bật mí cách điều hòa kinh nguyệt bằng ngải cứu cho chị em

Ngải cứu là một loại rau và cũng là một dược liệu rất tốt cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến tác dụng điều hòa kinh nguyệt, chữa rong kinh và làm giảm đau bụng kinh. Để biết thêm thông tin về tác dụng của ngải cứu cũng như cách dùng dược liệu này, bạn hãy tham khảo bài viết ở dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Ngải cứu điều hòa kinh nguyệt
Ngải cứu điều hòa kinh nguyệt

1. Tìm hiểu về ngải cứu

Ngải cứu hay còn được gọi là thuốc cứu, ngải diệp, cây thuốc cao. Cây có tên khoa học là Artemisia vulgaris L. Họ Cúc (Asteraceae)

1.1. Mô tả ngải cứu

Ngải cứu là giống cây thảo, sống nhiều năm, cao khoảng 0,4-1m. Thân cành ngải cứu mọc xum xuê, có rãnh và các lông nhỏ. Lá thường mọc so le, chẻ thành hình giống lông chim. 

Lá có mặt trên màu xanh lục thẫm, nhẵn hoặc có rất ít lông trong khi mặt dưới phủ đầy lông nhung màu trắng.

Cụm hoa ngải cứu thường mọc ở ngọn thân và đầu cành thành các chùm kép, màu vàng lục nhạt. Quả bè, có kích thước nhỏ và không có túm lông. Toàn cây ngải cứu có mùi thơm hơi hắc. Mùa hoa quả thường rơi vào tháng 10–12.

1.2. Bộ phận dùng

Bộ phận dùng của cây ngải cứu là toàn bộ phần trên mặt đất của cây.

1.3. Ngải cứu mọc ở đâu?

Ở Việt Nam, ngải cứu được trồng ở khắp mọi nơi, từ Nam ra Bắc. Cây ưa bóng nên thường được trồng ở trong vườn của các gia đình hoặc trong vườn thuốc.

Mùa cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất là mùa xuân-hè, vào mùa đông thì phần thân và cành trên mặt đất của cây sẽ bị lụi một phần.

1.4. Thu hái, sơ chế và bảo quản

Ngải cứu khi ra hoa thường được người ta thu hái phần trên mặt đất. Sau khi hái xong có thể dùng luôn hoặc đem đi phơi khô.

Lá ngải cứu có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như:

1. Ngải diệp sao: Sử dụng lửa nhỏ, sao lá ngải cho đến khô, hơi vàng.

2. Ngải diệp sao cháy: Cho lá ngải cứu vào nồi, sao cho đến khi lá có màu đen thì vẩy một ít nước lên để trừ hỏa độc.

3. Ngải diệp chích mật: Chuẩn bị lá ngải cứu 10kg, mật ong 2kg. Đem mật ong đi pha loãng, đun sôi sau đó thì cho lá ngải vào đảo đều đến khi khô vàng, cảm giác sờ không dính tay là được.

4. Ngải diệp chích giấm: Lá ngải 10kg, giấm 1,2kg. Trộn đều lá ngải với giấm sau đó để khoảng 30 phút. Sao đến khi dược liệu có màu đen và khô là được.

5. Ngải diệp chích rượu: Chuẩn bị lá ngải 10kg, rượu 1,5–2kg. Đem lá ngải và rượu trộn đều với nhau rồi sao cho đến khô đen hoặc sao lá ngải cho đen rồi sau đó phun rượu vào, vẩy vào một ít nước để trừ hỏa độc.

Hình ảnh ngải cứu khô sau khi sơ chế
Hình ảnh ngải cứu khô sau khi sơ chế

1.5. Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong thành phần của ngải cứu có chứa tinh dầu với hàm lượng 0,2–0,34%. Trong đó thì thành phần chủ yếu trong tinh dầu là các monoterpen và sesquiterpene. 

Ngoài ra, trong thành phần của ngải cứu còn có các axit amin như adenin, cholin.

2. Ngải cứu có tác dụng gì?

Ngải cứu có rất nhiều tác dụng tốt với cơ thể theo cả Đông y và Tây y:

2.1. Công dụng của ngải cứu theo Đông y

Theo Đông y, ngải cứu là dược liệu có tính ấm, vị đắng, hơi cay, mùi hắc quy vào các kinh Can, Tỳ, Thận với công năng giúp tán hàn chỉ thống, ôn kinh chỉ huyết, phòng trừ phong thấp, lưu thông huyết mạch, cầm máu và đặc biệt là tác dụng điều hòa kinh nguyệt.

Theo Đông y, đau bụng kinh chủ yếu do chứng hư hàn gây ra. Nhờ đặc tính ấm nóng mà ngải cứu giúp trị hàn, đả thông kinh mạch, tuần hoàn máu giúp loại bỏ những cảm giác khó chịu của kinh nguyệt không đều.

Ngải cứu giúp cải thiện tình trạng đau bụng kinh
Ngải cứu giúp cải thiện tình trạng đau bụng kinh

2.2. Tác dụng của ngải cứu theo y học hiện đại

Tác dụng của ngải cứu theo y học hiện đại gồm có các tác dụng sau:

Điều hòa kinh nguyệt: Nhờ khả năng lưu thông máu tốt mà ngải cứu có tác dụng điều hòa kinh nguyệt cũng như cải thiện tình trạng đau bụng kinh. 

Ngoài ra ngải cứu còn có tác dụng tốt đối với cơ thể như:

  • Phòng ung thư
  • Sơ cứu vết thương
  • Trị mụn và dưỡng da
  • Chữa suy nhược cơ thể
  • Giảm mỡ bụng

3. Cách sử dụng ngải cứu điều hòa kinh nguyệt

Ngải cứu thường là dược liệu được nhiều chị em lựa chọn để chữa rối loạn kinh nguyệt do nó vừa an toàn, hiệu quả lại dễ kiếm.

Dưới đây là các bài thuốc điều hòa kinh nguyệt có sử dụng dược liệu ngải cứu trong thành phần:'

3.1. Ngải cứu điều hòa kinh nguyệt

Sử dụng lá ngải cứu tươi

Việc dùng lá ngải cứu tươi để điều hòa kinh nguyệt là cách đơn giản hiệu quả nhất cho chị em.

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 nắm ngải cứu tươi khoảng 200 gr cả lá và thân.

Cách tiến hành: Đem nắm lá ngải cứu đi rửa sạch rồi cho vào nồi với khoảng 500ml nước, tiến hành đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 5-10 phút sau đó bạn chắt lấy nước uống, chia uống ngày 3 lần.

Chú ý rằng uống nước ngải cứu điều hòa kinh nguyệt khi nước vẫn còn đang ấm sẽ có tác dụng tốt hơn.

Cách này giúp trị kinh nguyệt kéo dài, đau bụng kinh và kinh nguyệt có màu đen.

Nước sắc ngải cứu tươi giúp điều hòa kinh nguyệt
Nước sắc ngải cứu tươi giúp điều hòa kinh nguyệt

Để tác dụng điều hòa kinh nguyệt của ngải cứu phát huy được tối ưu hiệu quả thì chị em nên uống trước 7-10 ngày trước chu kỳ hành kinh.

Dùng lá ngải cứu khô

Lá ngải tươi đem rửa sạch phơi khô, rồi sau đó cho vào túi nilon bảo quản cẩn thận để dùng dần.

Chuẩn bị nguyên liệu: 5gam lá ngải khô + 5gam ích mẫu khô + 1 ít cam thảo bỏ.

Cách tiến hành:

  • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào chung trong ấm pha trà rồi sau đó hãm bằng nước sôi giống như pha trà.
  • Để một lúc cho nguyên liệu ngấm thì sử dụng, uống ngày 3 lần.
  • Chị em nên uống nước này khi có kinh khoảng 1 tuần, sau đó thì dùng duy trì cho đến khi hết sạch kinh, sẽ cải thiện được một cách đáng kể tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

3.2. Ngải cứu chữa đau bụng kinh

Ngải cứu cũng có tác dụng giảm đau bụng kinh rất tốt, chị em không nên bỏ qua:

Trường hợp đau bụng kinh

Nguyên liệu chuẩn bị: ngải cứu 12gam, hương phụ 20gam và giấm

Thực hiện: Các nguyên liệu đã chuẩn bị đem rửa sạch rồi cho vào nồi, sắc với nước. Khi nước bắt đầu sôi thì thêm 1 chén nhỏ giấm vào đun sôi trở lại thì tắt bếp.

Uống lúc còn ấm, mỗi ngày 1 lần.

Trường hợp đau bụng kinh, ra máu nhiều

Chuẩn bị nguyên liệu: Ngải cứu (12g), sinh địa (12g), xuyên khung (4g), a giao (12g), bạch thược (6g), đương quy (10g).

Cách tiến hành: Đem tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trên (trừ a giao) vào nồi sắc cùng với 800ml nước, đun lửa nhỏ đến khi còn 300ml thì tắt bếp, chắt lấy nước.

Sử dụng: Cho nước ra cốc rồi thêm a giao vào khuấy đều, uống khi nước vẫn còn ấm mỗi ngày 1 thang.

3.3. Ngải cứu chữa rong kinh

Có hai bài thuốc từ ngải cứu chữa rong kinh:

Bài thuốc 1

Chuẩn bị nguyên liệu: 16g ngải cứu + 10g hương phụ chế + 12g cỏ hôi + 12g ích mẫu + 12g hy thiêm.

Cách tiến hành: Cho tất cả các nguyên liệu trên đem đun với khoảng 600ml nước cho đến khi cạn chỉ còn ⅓ thì chắt ra để uống. Chia nước sắc làm 2 lần uống trong ngày.

Ngải cứu chữa rong kinh rất hiệu quả

Bài thuốc 2

Thành phần: 20 gam ngải cứu khô, rửa sạch

Cách tiến hành: Cho ngải cứu đã rửa sạch vào nồi rồi đun sôi hoặc cho vào bình trà hãm uống như nước trà, ngày uống 3 lần có tác dụng giúp giảm tình trạng rong kinh hiệu quả.

Ngoài các cách chế biến trên chị em cũng có thể sử dụng lá ngải cứu chữa rong kinh bằng cách chế biến thành các món ăn hàng ngày: Lấy lá ngải cứu nấu canh, luộc hoặc thái nhỏ ra rán với trứng gà.

Bài viết trên, Perfect Gel đã cung cấp cho các bạn thông tin về ngải cứu điều hòa kinh nguyệt. Hy vọng sau bài viết này bạn đã có thêm thông tin bổ ích các cách sử dụng ngải cứu hỗ trợ cải thiện rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt đều có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của chị em. Do đó nếu mong muốn có con thì việc điều hòa kinh nguyệt cho những chị em bị rối loạn là rất quan trọng. Ngoài ra, đối với những chị em mong con để hỗ trợ quá trình thụ thai chị em có thể cân nhắc sử dụng gel tạo môi trường tăng thụ thai. Mọi thắc mắc về sức khỏe sinh sản hãy liên hệ tới hotline 0919546822 của chúng tôi để được chuyên gia giải đáp.

Đối với các cặp vợ chồng đang mong con nên cân nhắc sử dụng gel bôi trơn để hỗ trợ tăng khả năng thụ thai. Có một loại gel đem đến hai lợi ích cho người sử dụng đó là tăng khả năng thụ thai và giúp cô bé trơn tru hơn. Đó chính là sản phẩm Gel tăng thụ thai Perfect Gel. Sản phẩm được các chuyên gia đầu khuyến nghị nên sử dụng để tăng tỷ lệ thụ thai.

Ảnh sản phẩm perfectgel

Perfect Gel là sản phẩm duy nhất tạo môi trường tương đồng với tinh dịch, bảo vệ và tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng thụ thai.

✅GIÚP TĂNG ĐỘ DI ĐỘNG TINH TRÙNG: Kết quả chứng minh lâm sàng tại Italy cho thấy, Perfect Gel giúp tăng độ di động của tinh binh thêm 19% so với việc không dùng Gel, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào gặp trứng.

✅ TẠO MÔI TRƯỜNG ĐỆM BẢO VỆ TINH TRÙNG: Nhờ chứa các thành phần như: Đường (Fructose, Sorbitol, Inositol), Protein và Acid amin: (Arginine), Khoáng chất (Kẽm, Magnesium, Canxi, Kali),... Chúng tạo ra một hệ đệm chất lỏng tương đồng với môi trường tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng chuyển động.

✅ HOÀN TOÀN AN TOÀN, KHÔNG CHỨA CÁC CHẤT GÂY HẠI TINH TRÙNG như Propylene glycol, glycerin, paraben, silicone và Nonoxynol-9,...

Perfect Gel là sản phẩm gel bôi trơn được thiết kế chuyên dụng dành cho nữ, với tính năng nổi trội nhất đó là tăng khả năng thụ thai tự nhiên, do vậy tất cả các thành phần có trong gel đều hết sức an toàn và lành tính:

  • Kết cấu sản phẩm giống với chất nhầy âm đạo
  • Chứa Axit lactic giúp tạo môi trường, cân bằng độ pH tự nhiên cho cô bé
  • Thiết kế dạng tuýp bơm 1 lần duy nhất cho mỗi lần sử dụng giúp giảm thiểu được khả năng nhiễm vi khuẩn cho sản phẩm. An toàn với người dùng.
  • Nhập nguyên hộp từ Ý, đạt chuẩn Châu Âu

Sản phẩm được chứng minh có thể sử dụng thường xuyên mà không gây kích ứng, đỏ rát.

Nội dung hữu ích với bạn?
Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Phản hồi khách hàng

Click vào hình ảnh để phóng to

Chat Messenger 1 Chat Zalo Đặt mua