Mẹ đã biết niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai chưa?

Các mẹ thường tìm hiểu về chất lượng trứng và tinh trùng nhằm chuẩn bị cho giai đoạn mang thai. Tuy nhiên lại không biết rằng, niêm mạc tử cung hay còn gọi là lớp nội mạc tử cung cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm tổ của phôi thai. Lớp niêm mạc này quá dày hay quá mỏng đều gây cản trở cho quá trình này. Vậy niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời chính xác nhất cho bạn

Mục lục [ Ẩn ]
Niêm mạc tử cung là lớp lót bên trong cơ tử cung
Niêm mạc tử cung là lớp lót bên trong cơ tử cung

1. Mối quan hệ giữa niêm mạc tử cung và mang thai

Niêm mạc tử cung thực chất là lớp lót bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung. Lớp niêm mạc này có cấu tạo gồm 2 phần:

  • Lớp nội mạc nằm ở phần đáy hay còn gọi là lớp cơ bản: Bao gồm các tế bào mô trụ tuyến và mô đệm. Lớp nội mạc này không chịu nhiều tác động trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.
  • Lớp nội mạc tuyến hay còn gọi là lớp nông: Lớp này nằm ở trên lớp cơ bản và chịu một sự tác động lớn, biến đổi nhiều theo thời kỳ kinh nguyệt.

Hàng tháng, dưới tác động của sự thay đổi nồng độ hormone sinh dục nữ, lớp nội mạc tử cung phát triển dày lên đến một mức nhất định và sẵn sàng làm “nền móng” cho trứng đã được thụ tinh làm tổ. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, dưới tác động của sự tăng nồng độ hormone sinh dục, bề dày lớp niêm mạc tử cung cũng tăng lên. Lớp niêm mạc này tăng cho đến khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt thì đạt độ dày khoảng 8-12mm, đồng thời sự rụng trứng cũng xảy ra ở thời điểm này. 

Xung quanh thời điểm rụng trứng, nếu sự thụ tinh không diễn ra, lớp nội mạc tử cung sẽ tự bong và đi ra ngoài theo kinh nguyệt, gọi là giai đoạn hành kinh. Một chu trình tái tạo niêm mạc mới lại được thiết lập ngay lập tức để thay thế cho lớp tế bào đã bị bong ra, tạo điều kiện cho sự thụ thai hoặc một chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Độ dày niêm mạc tử cung có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai, nếu mỏng hơn 8mm phôi thai không làm tổ bám được vào lòng tử cung và dẫn đến hiện tượng sảy thai. Nếu niêm mạc tử cung quá dày, khoảng trên 20mm sẽ khiến chị em bị rong kinh, kinh nguyệt ít, mắc buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn gây nên khó có thai.

2. Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai? 

Độ dày niêm mạc tử cung có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai của người phụ nữ. Để biết được niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai, Perfect Gel sẽ điểm qua cho bạn sự biến đổi của kích thước lớp niêm mạc tử cung trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu trong chu kỳ kinh nguyệt
Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu trong chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn đầu ngay sau khi hết kinh, niêm mạc tử cung dày 3-4mm.

Giai đoạn này được xác định là khoảng thời gian sau rụng trứng khoảng 2 tuần, lúc này lớp nội mạc tử cung bên trên đã gần như bong hết, chỉ còn lớp nội mạc ở phần đáy. Lúc này, niêm mạc tử cung ở mức thấp nhất, đạt khoảng 3 – 4 mm.

Giai đoạn gần thời gian rụng trứng, tức là cách ngày hành kinh khoảng 14 ngày, niêm mạc tử cung có độ dày khoảng 8 – 12 mm.

Khoảng thời gian trước rụng trứng, dưới tác dụng của hormone nội tiết tố nữ estrogen, lớp niêm mạc tử cung tăng sinh và cổ tử cung tiết dịch nhày. Tại thời điểm rụng trứng, lớp niêm mạc tử cung dày khoảng 5 – 6 mm, sau đó tiếp tục tăng sinh và đạt khoảng 8 – 12 mm.

Giai đoạn trước khi người phụ nữ có kinh, niêm mạc tử cung có độ dày 12-16mm.

Sau khi trứng rụng, dưới tác động của estrogen và progesteron, lớp niêm mạc tử cung vẫn tiếp tục tăng sinh, và ngay trước thời điểm có kinh, lớp niêm mạc này sẽ đạt được độ dày lớn nhất là 12 – 16 mm. Khi có sự sụt giảm đột ngột của 2 hormone sinh dục kể trên, lớp niêm mạc bị bong ra và theo máu kinh đi ra ngoài, gây ra hiện tượng hành kinh hàng tháng. 

Nếu kinh nguyệt đến chậm kết hợp với niêm mạc tử cung dày trong khoảng từ 8-16mm thì đây là một dấu hiệu cho thấy bạn đã thụ thai. Đây là kích thước tử cung phù hợp để hỗ trợ cho sự làm tổ và phát triển của phôi thai.

Độ dày lý tưởng của niêm mạc tử cung cho việc mang thai
Độ dày lý tưởng của niêm mạc tử cung cho việc mang thai

Độ dày niêm mạc tử cung cũng là cơ sở để bác sĩ có thể đánh giá được mức độ ổn định của phôi thai và khả năng giữ thai của bạn có bình thường hay không. Thông thường, độ dày hoàn hảo nhất của lớp niêm mạc tử cung để trứng đã thụ tinh với tinh trùng có thể làm tổ được là khoảng 8 – 10 mm. 

Nếu lớp niêm mạc quá mỏng, phôi thai sẽ khó bám được, còn nếu quá dày có thể xảy ra hiện tượng bong niêm mạc và phôi thai sẽ đi ra ngoài trong cả 2 trường hợp trên.  Sau khi có hiện tượng thụ tinh và phôi thai đã làm tổ được khoảng 1 tuần, lớp niêm mạc tử cung có thể tăng đến 14mm.  

3. Cải thiện độ dày niêm mạc tử cung bằng cách nào?

Việc tìm ra nguyên nhân khiến lớp niêm mạc tử cung quá dày hay quá mỏng là rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho quá trình làm tổ của phôi sau khi trứng được thụ tinh được dễ dàng.

 

Niêm mạc tử cung bất thường gây khó khăn cho việc phôi thai làm tổ
Niêm mạc tử cung bất thường gây khó khăn cho việc phôi thai làm tổ

Niêm mạc tử cung quá dày

Nếu như niêm mạc tử cung quá dày (trường hợp người phụ nữ bị béo phì, mắc các bệnh về tử cung, buồng trứng như đa nang buồng trứng hoặc dùng thuốc bổ sung nội tiết tố estrogen liên tục mà không kèm progesterone) thường sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp hormone nhằm tái thiết lập sự cân bằng nồng độ estrogen – progesterone trong cơ thể, từ đó giúp ổn định độ dày niêm mạc tử cung ở mức bình thường, gia tăng khả năng thụ thai.

Niêm mạc tử cung quá mỏng

Thông thường, niêm mạc tử cung mỏng có thể là do thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen và progesteron, do bị thiếu máu hoặc do sự bất thường trong việc sản sinh tế bào nội mạc. Nếu bị thiếu hụt nội tiết tố thì bác sĩ chỉ định bổ sung cho bạn, do thiếu máu sẽ bổ sung qua chế độ dinh dưỡng và thực phẩm chức năng bổ sung, trường hợp do dính lòng tử cung hoặc giảm sản sinh nội mạc sẽ có can thiệp cụ thể theo từng trường hợp.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Perfect Gel sẽ giúp cho các chị em hiểu được tầm quan trọng của kích thước niêm mạc tử cung ảnh hưởng như thế nào đến sự thành công của quá trình làm tổ phôi thai. Bên cạnh việc theo dõi và kiểm soát chặt chẽ niêm mạc tử cung, chị em cũng có thể tham khảo các sản phẩm gel tạo môi trường tăng thụ thai giúp hỗ trợ tinh trùng dễ dàng di chuyển đến gặp trứng tăng khả năng thụ thai. Hãy gọi tới hotline 0919546822 nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn thêm về cách cải thiện niêm mạc tử cung hay các biện pháp hỗ trợ mang thai khác nhé

Đối với các cặp vợ chồng đang mong con nên cân nhắc sử dụng gel bôi trơn để hỗ trợ tăng khả năng thụ thai. Có một loại gel đem đến hai lợi ích cho người sử dụng đó là tăng khả năng thụ thai và giúp cô bé trơn tru hơn. Đó chính là sản phẩm Gel tăng thụ thai Perfect Gel. Sản phẩm được các chuyên gia đầu khuyến nghị nên sử dụng để tăng tỷ lệ thụ thai.

Ảnh sản phẩm perfectgel

Perfect Gel là sản phẩm duy nhất tạo môi trường tương đồng với tinh dịch, bảo vệ và tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng thụ thai.

✅GIÚP TĂNG ĐỘ DI ĐỘNG TINH TRÙNG: Kết quả chứng minh lâm sàng tại Italy cho thấy, Perfect Gel giúp tăng độ di động của tinh binh thêm 19% so với việc không dùng Gel, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào gặp trứng.

✅ TẠO MÔI TRƯỜNG ĐỆM BẢO VỆ TINH TRÙNG: Nhờ chứa các thành phần như: Đường (Fructose, Sorbitol, Inositol), Protein và Acid amin: (Arginine), Khoáng chất (Kẽm, Magnesium, Canxi, Kali),... Chúng tạo ra một hệ đệm chất lỏng tương đồng với môi trường tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng chuyển động.

✅ HOÀN TOÀN AN TOÀN, KHÔNG CHỨA CÁC CHẤT GÂY HẠI TINH TRÙNG như Propylene glycol, glycerin, paraben, silicone và Nonoxynol-9,...

Perfect Gel là sản phẩm gel bôi trơn được thiết kế chuyên dụng dành cho nữ, với tính năng nổi trội nhất đó là tăng khả năng thụ thai tự nhiên, do vậy tất cả các thành phần có trong gel đều hết sức an toàn và lành tính:

  • Kết cấu sản phẩm giống với chất nhầy âm đạo
  • Chứa Axit lactic giúp tạo môi trường, cân bằng độ pH tự nhiên cho cô bé
  • Thiết kế dạng tuýp bơm 1 lần duy nhất cho mỗi lần sử dụng giúp giảm thiểu được khả năng nhiễm vi khuẩn cho sản phẩm. An toàn với người dùng.
  • Nhập nguyên hộp từ Ý, đạt chuẩn Châu Âu

Sản phẩm được chứng minh có thể sử dụng thường xuyên mà không gây kích ứng, đỏ rát.

Nội dung hữu ích với bạn?
Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Phản hồi khách hàng

Click vào hình ảnh để phóng to

Chat Messenger 1 Chat Zalo Đặt mua