Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm giống và khác nhau như thế nào?

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm là hai phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng rộng rãi trong điều trị vô sinh hiện nay. Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai phương pháp này. 

Vậy làm thế nào để phân biệt thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận thấy bản chất và sự khác biệt của hai phương pháp này.

Mục lục [ Ẩn ]
Phân biệt thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm
Phân biệt thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

1. Thụ tinh nhân tạo là gì? Thụ tinh ống nghiệm là gì?

Thụ tinh nhân tạo còn được gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI, là phương pháp tiêm trực tiếp tinh trùng khỏe mạnh vào tử cung của nữ giới. 

Tinh trùng được bơm vào đúng thời điểm, ở vị trí gần trứng nhất, loại bỏ được những bất thường do tinh trùng yếu, rối loạn phóng noãn,...Từ đó, tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình thụ tinh. 

Còn thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization - IVF), quá trình thụ tinh sẽ được diễn ra bên ngoài cơ thể, sau khi thu được phôi mới tiến hành đưa vào trong buồng tử cung của nữ giới. Khi phôi làm tổ và bám vào thành tử cung, bắt đầu phát triển thành thai nhi thì quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thành công.

2. Phân biệt thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

Về bản chất, cả IUI và IVF đều được phát triển với mục đích tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Một số điểm khác biệt cơ bản giữa 2 phương pháp này:

2.1. Đối tượng áp dụng

Kỹ thuật IUI được áp dụng trong các trường hợp vợ chồng vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân, nam giới vô sinh, phụ nữ hiếm muộn do vấn đề nội mạc tử cung và cổ tử cung hoặc đối tượng là những người phụ nữ muốn mang thai sử dụng tinh trùng của người hiến tặng.

Trong một số trường hợp không thể thực hiện thụ tinh nhân tạo:

Thụ tinh nhân tạo IUI không thể thực hiện khi chất lượng tinh trùng kém, số lượng ít
Thụ tinh nhân tạo IUI không thể thực hiện khi chất lượng tinh trùng kém, số lượng ít
  • Người vợ tắc cả 2 ống dẫn trứng hoặc 2 ống dẫn trứng bị tổn thương nặng, mắc các bệnh lý ở buồng trứng, lạc nội mạc tử cung nặng.

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF có thể được chỉ định thực hiện trong tất cả các trường hợp trên hoặc trong trường hợp đã nhiều lần thực hiện IUI nhưng thất bại. 

2.2. Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện cũng là một cách để phân biệt thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm. IVF sẽ có quy trình phức tạp hơn và đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm, chuyên môn cao hơn một chút. 

Trong kỹ thuật IUI tinh trùng được bơm trực tiếp vào tử cung người phụ nữ vào đúng thời điểm trứng rụng. Phương pháp này tạo điều kiện để trứng gặp được nhiều tinh trùng khỏe mạnh tăng cơ hội thụ thai. Quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng để tạo thành phôi sẽ được diễn ra trong cơ thể nữ giới.

Còn kỹ thuật IVF sẽ lựa chọn những tinh trùng khỏe nhất và lấy trứng trưởng thành từ buồng trứng để thực hiện quá trình thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Sau 2 - 3 ngày khi đã tạo thành phôi, bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi vào tử cung nữ giới và phát triển thành thai nhi. 

2.3. Chi phí và thời gian thực hiện

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI tốn kém và mất nhiều thời gian hơn so với thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Thông thường nếu quy trình thụ tinh nhân tạo thuận lợi, không gặp phải vấn đề gì và có kết quả thành công ngay lần đầu tiên thì mất khoảng 25 - 30 ngày. Quy trình thụ tinh ống nghiệm thì dài hơn một chút, tổng thời gian của cả quá trình từ khi bắt đầu tới lúc mang thai kéo dài khoảng 5 tuần.

Thời gian thực hiện IVF dài hơn IUI
Thời gian thực hiện IVF dài hơn IUI

2.4. Tỷ lệ thành công

So sánh về tỷ lệ thành công của hai phương pháp thì thụ tinh trong ống nghiệm cao hơn thụ tinh nhân tạo. Tỷ lệ này phụ thuộc vào độ tuổi của người phụ nữ, nguyên nhân vô sinh và các yếu tố khác.

Theo thống kê, tỷ lệ thành công trùng bình của IUI đối với phụ nữ dưới 35 tuổi là khoảng 8 - 15% và giảm còn 2 - 5% ở phụ nữ trên 40 tuổi. Còn khi thực hiện IVF tỷ lệ này là 40 - 45% đối với phụ nữ dưới 35 tuổi còn đối với phụ nữ trên 42 tuổi là 15%.

Tuy có sự khác biệt giữa hai phương pháp IUI và IVF nhưng cả hai đều được phát triển để giúp những đối tượng vô sinh hiếm muộn hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe, điều kiện kinh tế của bệnh nhân để chỉ định các phương pháp phù hợp. 

Bên cạnh các phương pháp hỗ trợ sinh sản, có thể sử dụng thêm sản phẩm gel tăng thụ thai Perfect Gel. Sản phẩm tạo môi trường tương đồng với tinh dịch từ đó bảo vệ, tăng khả năng di động của tinh trùng giúp tinh trùng dễ dàng tới gặp trứng để thụ tinh. Ngoài ra, Perfect Gel chỉ chứa các thành phần thân thiện với tinh binh, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn phân biệt thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm. Mọi thắc liên quan vấn đề sinh sản, liên hệ hotline 0919546822 hoặc nhắn tin Zalo/Facebook!!

Đối với các cặp vợ chồng đang mong con nên cân nhắc sử dụng gel bôi trơn để hỗ trợ tăng khả năng thụ thai. Có một loại gel đem đến hai lợi ích cho người sử dụng đó là tăng khả năng thụ thai và giúp cô bé trơn tru hơn. Đó chính là sản phẩm Gel tăng thụ thai Perfect Gel. Sản phẩm được các chuyên gia đầu khuyến nghị nên sử dụng để tăng tỷ lệ thụ thai.

Perfect Gel là sản phẩm duy nhất tạo môi trường tương đồng với tinh dịch, bảo vệ và tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng thụ thai.

Perfect gel

✅GIÚP TĂNG ĐỘ DI ĐỘNG TINH TRÙNG: Kết quả chứng minh lâm sàng tại Italy cho thấy, Perfect Gel giúp tăng độ di động của tinh binh thêm 19% so với việc không dùng Gel, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào gặp trứng.

✅ TẠO MÔI TRƯỜNG ĐỆM BẢO VỆ TINH TRÙNG: Nhờ chứa các thành phần như: Đường (Fructose, Sorbitol, Inositol), Protein và Acid amin: (Arginine), Khoáng chất (Kẽm, Magnesium, Canxi, Kali),... Chúng tạo ra một hệ đệm chất lỏng tương đồng với môi trường tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng chuyển động.

✅ HOÀN TOÀN AN TOÀN, KHÔNG CHỨA CÁC CHẤT GÂY HẠI TINH TRÙNG như Propylene glycol, glycerin, paraben, silicone và Nonoxynol-9,...

Perfect Gel là sản phẩm gel bôi trơn được thiết kế chuyên dụng dành cho nữ, với tính năng nổi trội nhất đó là tăng khả năng thụ thai tự nhiên, do vậy tất cả các thành phần có trong gel đều hết sức an toàn và lành tính:

Kết cấu sản phẩm giống với chất nhầy âm đạo

Chứa Axit lactic giúp tạo môi trường, cân bằng độ pH tự nhiên cho cô bé

Thiết kế dạng tuýp bơm 1 lần duy nhất cho mỗi lần sử dụng giúp giảm thiểu được khả năng nhiễm vi khuẩn cho sản phẩm. An toàn với người dùng.

Nhập nguyên hộp từ Ý, đạt chuẩn Châu Âu

Sản phẩm được chứng minh có thể sử dụng thường xuyên mà không gây kích ứng, đỏ rát.

Nội dung hữu ích với bạn?
Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Phản hồi khách hàng

Click vào hình ảnh để phóng to

Chat Messenger 1 Chat Zalo Đặt mua