Sau quan hệ bao lâu thì thai vào tử cung và phương pháp xác định?

Rất nhiều cặp vợ chồng có chung thắc mắc “sau quan hệ bao lâu thì thai vào tử cung và làm thế nào để xác định được thai đã vào tử cung hay chưa”. Đặc biệt, điều này chính là câu hỏi của những cặp vợ chồng đang mong ngóng có em bé. Để tìm được câu trả lời, bạn có thể tham khảo những thông tin được các chuyên gia tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Sau quan hệ bao lâu thì trứng vào tử cung
Sau quan hệ bao lâu thì trứng vào tử cung

1. Trứng di chuyển và làm tổ trong tử cung mất bao lâu?

Quá trình thụ thai của trứng và tinh trùng thường trải qua nhiều giai đoạn. Thông thường, sau khi thụ tinh trứng sẽ lưu lại trong đoạn bóng của vòi tử cung khoảng 48 tiếng. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, trứng không chỉ đứng yên vậy mà sẽ thực hiện một loạt các hoạt động phân chia tế bào. Trong giai đoạn này phôi dâu sẽ có khoảng từ 2 đến 8 tế bào sau khi phân chia và không có sự gia tăng về thể tích của khối nang. 

Đồng thời, trong giai đoạn này nồng độ hormone trong cơ thể người phụ nữ thay đổi, lượng progesterone tăng đột biến từ hoàng thể sản xuất ra sẽ làm cho cơ vòi tử cung bị giãn ra. Phôi dâu sau đó sẽ nhanh chóng di chuyển qua eo vòi tử cung trong khoảng thời gian là 10 – 12 tiếng. 

Sau giai đoạn này, sẽ mất khoảng 3 đến 4 ngày để trứng đã thụ tinh tiếp xúc được với niêm mạc tử cung và gắn vào đó. Tại thời điểm này, phôi đã phát triển được 8 đến 16 tế nào và tiếp tục làm tổ trong buồng tử cung cho đến khi đủ 40 tuần tuổi.

Tuy nhiên, khi người mẹ đi siêu âm ở giai đoạn này có thể chưa phát hiện được phôi thai mà chỉ có thể biết được mình có thai dựa trên xét nghiệm nồng độ chất beta HCG qua máu hoặc nước tiểu. Kết quả trả về chính xác nhất là sau khoảng 1 đến 2 tuần sau khi có dấu hiệu mang thai.

Trứng đã thụ tinh di chuyển trong vòi trứng
Trứng đã thụ tinh di chuyển trong vòi trứng

2. Sau quan hệ bao lâu thì thai vào tử cung?

Sau quan hệ bao lâu thì thai vào tử cung? Đây là một hành trình dài trải qua nhiều quá trình.

Hành trình từ khi trứng được thụ tinh và tới được tử cung trai qua từng giai đoạn nhất định. Dưới đây là các mốc thời gian theo từng tuần mô tả lại quá trình này.

Tuần thứ nhất

Tuần 1 được xác định là tuần đầu tiên tính từ ngày có kinh của chu kỳ kinh cuối cùng. Các chuyên gia xác định như vậy là bởi vì rất khó có thể xác định lại được chính xác ngày trứng rụng và ngày thụ thai. 

Tuần này chính là khởi đầu trong 40 tuần để tính tuổi của thai nhi. Tại thời điểm này, kích thích tố kích thích nang trứng phát triển (FSH) bắt đầu có sự tác động lên sự phát triển của nang trứng. Từ đó khiến cho các nang trứng tăng cường sản sinh ra estrogen, loại hormone kích thích sự rụng trứng.

Tuần thứ 2

Các hormone tiếp tục hoạt động ở tuần thứ 2 của thai kỳ. Estrogen tiếp tục gia tăng, kích hoạt hormone LH để thúc đẩy sự phát triển của nang trứng. Các nang trứng sẽ lớn dần và nang trứng lớn nhất bị vỡ và được phóng vào vòi tử cung gây ra hiện tượng rụng trứng. Sự rụng trứng này thường diễn ra vào ngày 14 – 18 của chu kỳ kinh.

 

Nồng độ estrogen tăng cao trong tuần thứ 2
Nồng độ estrogen tăng cao trong tuần thứ 2

Trong giai đoạn tuần thứ 2 này, tinh trùng và trứng sẽ được gặp nhau. Thông thường mỗi lần xuất tinh, có khoảng vài chục đến hàng trăm triệu tinh trùng có trong tinh dịch của người đàn ông. Nhưng chỉ có khoảng 1% trong số đó là còn sống sót và tới được ống dẫn trứng. Tại đây, tinh trùng sẽ sống sót được khoảng 2 – 5 ngày để đợi trứng rụng và diễn ra quá trình thụ tinh. 

Tuần thứ 3

Sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng chỉ có thể xảy ra khi có tinh trùng bơi đến và phá vỡ lớp màng bên ngoài của tế bào trứng để đi sâu vào bên trong. Sẽ mất khoảng 20 phút để tinh trùng thực hiện được việc này từ khi bơi lại gần trứng. Khi tinh trùng đã hoàn toàn vào được bên trong của trứng, lớp vỏ trứng sẽ được biến đổi để không cho bất kỳ tinh trùng nào có thể xuyên qua được nữa. 

Sau khi có sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng, quá trình phân chia tế nào diễn ra nhanh chóng, từ một tế bào đơn lẻ nó phân chia thành 2, rồi thành 4 và tiếp tục như vậy cho đến khi được 16 tế bào chỉ trong 4 ngày.

Sau đó khoảng từ 3 đến 5 ngày, phôi chứa 16 tế nào đó bắt đầu di chuyển vào buồng tử cung. Dưới tác động của hormone progesterone, niêm mạc tử cung bắt đầu dày lên cho trứng bám vào và bắt đầu làm tổ. Trong một số trường hợp, phôi dâu không di chuyển vào bên trong tử cung mà nằm lại ống dẫn trứng sẽ gây nên hiện tượng thai ngoài tử cung.

Tuần thứ 4

Khi trứng bám lại tử cung của người mẹ, một số tế bào tiếp xúc với niêm mạc tử cung sẽ phát triển thành nhau thai, một số tế bào còn lại sẽ phát triển thành phôi thai. Những tế bào phát triển thành nhau thai cũng đồng thời sản sinh ra nhiều hormone HCG. Đây là một chất cơ sở để nhằm định lượng và định tính nồng độ, từ đó giúp xác định người vợ có thai hay không. 

3. Phương pháp xác định thai đã vào tử cung hay chưa

Để khẳng định chắc chắn thai đã vào tử cung hay chưa, các bác sĩ sẽ cần siêu âm qua bụng. Thông thường, trên hình ảnh siêu âm thai chúng ta sẽ thấy được túi thai nằm trong buồng tử cung. Tuy nhiên nếu chỉ xác định được túi thai thì chưa hoàn toàn có thể xác định được là bạn đã mang thai, mà chỉ khi nhìn được hình ảnh phôi thai trong túi, các bác sĩ mới chẩn đoán chính xác được. Đôi khi, sẽ có những trường hợp ko may xảy ra khi túi thai trống thì mẹ sẽ cần thêm thời gian để có thể khẳng định và đưa ra hướng xử trí hợp lý.

Siêu âm xác định phôi thai
Siêu âm xác định phôi thai

 

Hình ảnh túi thai được xác định là bình thường trên siêu âm khi siêu âm qua ngả âm đạo lúc thai được 5 tuần tuổi.

Thường thì trước khi phôi thai được 6 tuần tuổi, nó sẽ có kích thước rất nhỏ, đường kính cao nhất chỉ đạt khoảng 4mm. Ngoài ra, dấu hiệu đầu tiên của sự sống ở phôi thai là nhịp tim thai. Các bác sĩ sẽ đo được tim thai khi thai ở trong giai đoạn 6 – 8 tuần.

Trên đây bài viết đã cung cấp các thông tin giải đáp thắc mắc quan hệ bao lâu thì thai vào tử cung với các mốc thời gian và phương pháp để bạn có thể dựa vào đó xác định trứng được thụ tinh đã vào buồng tử cung hay chưa. Nếu vợ chồng bạn đang mong ngóng thành viên mới, hãy theo dõi sát sao chu kỳ kinh nguyệt và đi khám khi có dấu hiệu nghi ngờ. Ngoài ra có thể cân nhắc sử dụng sản phẩm gel bôi trơn tăng thụ thai tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ tinh trùng di chuyển, tăng khả năng gặp trứng, tăng cơ hội thụ thai thành công. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về tình trạng sức khỏe của mình hãy liên hệ trực tiếp qua hotline 0919546822 hoặc nhắn tin qua chatbox các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

Đối với các cặp vợ chồng đang mong con nên cân nhắc sử dụng gel bôi trơn để hỗ trợ tăng khả năng thụ thai. Có một loại gel đem đến hai lợi ích cho người sử dụng đó là tăng khả năng thụ thai và giúp cô bé trơn tru hơn. Đó chính là sản phẩm Gel tăng thụ thai Perfect Gel. Sản phẩm được các chuyên gia đầu khuyến nghị nên sử dụng để tăng tỷ lệ thụ thai.

Ảnh sản phẩm perfectgel

Perfect Gel là sản phẩm duy nhất tạo môi trường tương đồng với tinh dịch, bảo vệ và tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng thụ thai.

✅GIÚP TĂNG ĐỘ DI ĐỘNG TINH TRÙNG: Kết quả chứng minh lâm sàng tại Italy cho thấy, Perfect Gel giúp tăng độ di động của tinh binh thêm 19% so với việc không dùng Gel, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào gặp trứng.

✅ TẠO MÔI TRƯỜNG ĐỆM BẢO VỆ TINH TRÙNG: Nhờ chứa các thành phần như: Đường (Fructose, Sorbitol, Inositol), Protein và Acid amin: (Arginine), Khoáng chất (Kẽm, Magnesium, Canxi, Kali),... Chúng tạo ra một hệ đệm chất lỏng tương đồng với môi trường tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng chuyển động.

✅ HOÀN TOÀN AN TOÀN, KHÔNG CHỨA CÁC CHẤT GÂY HẠI TINH TRÙNG như Propylene glycol, glycerin, paraben, silicone và Nonoxynol-9,...

Perfect Gel là sản phẩm gel bôi trơn được thiết kế chuyên dụng dành cho nữ, với tính năng nổi trội nhất đó là tăng khả năng thụ thai tự nhiên, do vậy tất cả các thành phần có trong gel đều hết sức an toàn và lành tính:

  • Kết cấu sản phẩm giống với chất nhầy âm đạo
  • Chứa Axit lactic giúp tạo môi trường, cân bằng độ pH tự nhiên cho cô bé
  • Thiết kế dạng tuýp bơm 1 lần duy nhất cho mỗi lần sử dụng giúp giảm thiểu được khả năng nhiễm vi khuẩn cho sản phẩm. An toàn với người dùng.
  • Nhập nguyên hộp từ Ý, đạt chuẩn Châu Âu

Sản phẩm được chứng minh có thể sử dụng thường xuyên mà không gây kích ứng, đỏ rát.

Nội dung hữu ích với bạn?
Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Phản hồi khách hàng

Click vào hình ảnh để phóng to

Chat Messenger 1 Chat Zalo Đặt mua