Tất tần tật các thông tin về siêu âm canh trứng

Siêu âm canh trứng là phương pháp giúp hỗ trợ sinh sản cho chị em. Phương pháp này giúp dự đoán ngày trứng rụng, từ đó giúp tăng khả năng mang thai cho người vợ. Để biết thêm thông tin về phương pháp này hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Siêu âm canh trứng là gì?
Siêu âm canh trứng là gì?

1. Siêu âm canh trứng là gì

Rụng trứng hay phóng noãn là hiện tượng mỗi tháng sẽ xảy ra ở cơ thể người phụ nữ một lần nhằm mục đích giúp cho quá trình thụ tinh.

Đối với các chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, thì ngày rụng trứng có thể tính theo chu kỳ kinh, thông thường nó sẽ vào ngày giữa chu kỳ (Ví dụ: Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14).

Tuy nhiên thì phương pháp này lại không áp dụng cho những trường hợp phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Do đó những đối tượng này sẽ phải xác định ngày rụng trứng dựa vào các dấu hiệu của cơ thể (thân nhiệt tăng, dịch tiết âm đạo,...) hoặc sử dụng các phương pháp khác như dùng que thử rụng trứng hoặc tiến hành siêu âm canh trứng. Trong đó thì siêu âm canh trứng là kỹ thuật có sự chính xác cao nhất.

Có hai loại siêu âm canh trứng thường sử dụng:

 • Siêu âm ổ bụng: phương pháp được thực hiện tương tự như các kỹ thuật siêu âm ổ bụng khác, dùng đầu máy siêu âm di chuyển xung quanh vùng bụng để quan sát tổng thể hệ thống sinh sản bên trong của nữ giới. Nhược điểm của phương pháp này đó là khó xác định khi người bệnh có thành bụng dày hoặc ổ bụng có nhiều hơi trong khung đại tràng,...
 • Siêu âm đầu dò âm đạo: Phương pháp này sử dụng một đầu dò siêu âm để đưa vào trong âm đạo để có thể quan sát được tử cung, buồng trứng. Trên thực tế, hiện nay các cơ sở y tế thường sử dụng phương pháp này để thăm khám do siêu âm đầu dò âm đạo có độ chính xác cao hơn.
Siêu âm đầu dò âm đạo có độ chính xác cao hơn
Siêu âm đầu dò âm đạo có độ chính xác cao hơn

2. Mục đích của việc siêu âm canh trứng là gì?

Phương pháp siêu âm canh trứng có những mục đích sau đây:

 • Giúp xác định xem sự phát triển của nang noãn buồng trứng là có hay không có nang noãn, kiểm tra kích thước của các nang noãn, sau đó đưa ra đánh giá chất lượng nang noãn và buồng trứng…. Các bác sĩ sẽ kết hợp với các chẩn đoán lâm sàng để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.
 • Siêu âm có ý nghĩa giúp xác định sự phát triển của nang noãn từ đó có thể dự đoán được ngày rụng trứng, nhờ đó tăng khả năng thụ thai.
 • Xác định được bệnh nhân liệu có mắc đa nang buồng trứng hay rối loạn phóng noãn (tình trạng trứng chín nhưng không rụng), từ đó đưa ra phác đồ điều trị kịp thời và hiệu quả.
 • Áp dụng các biện pháp can thiệp điều trị trong vô sinh. Siêu âm canh trứng giúp dự đoán thời điểm rụng trứng một cách khá chính xác, từ đó đưa ra các kỹ thuật khác can thiệp để giúp tăng khả năng thụ thai: tiêm thuốc kích rụng trứng, chọc hút trứng để tiến hành thụ tinh nhân tạo,..

3. Những đối tượng nên tiến hành siêu âm canh trứng

Dưới đây là các đối tượng nên tiến hành siêu âm canh trứng:

 • Vợ chồng mong muốn có con sớm
 • Những cặp vợ chồng đã kết hôn 1 năm nhưng chưa có con
 • Chị em phụ nữ kinh nguyệt không đều muốn xác định ngày rụng trứng.
Các cặp vợ chồng chậm có con nên tiến hành siêu âm canh trứng
Các cặp vợ chồng chậm có con nên tiến hành siêu âm canh trứng

4. Cách thực hiện siêu âm canh trứng

Quá trình siêu âm canh trứng thường diễn ra khoảng 10 – 15 phút mỗi lần thực hiện:

4.1. Lần siêu âm đầu tiên

Trong lần đầu tiên tiến hành siêu âm, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải uống nhiều nước, để làm đầy bàng quang và tiến hành siêu âm ổ bụng để có thể quan sát một cách tổng thể tử cung và buồng trứng. 

Sau đó bác sĩ lại yêu cầu bạn phải làm trống bàng quang để tiến hành siêu âm đầu dò. Bạn sẽ tiến hành thay váy, nằm ngửa trên giường siêu âm. Tiếp theo, bác sĩ sẽ lấy một đầu dò vô trùng đã được bọc bằng bao cao su, thoa gel bôi trơn rồi sau đó đưa vào âm đạo và di chuyển theo các hướng khác nhau. 

Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật này là nó sẽ giúp bác sĩ có thể quan sát được hình ảnh một cách rõ ràng và chi tiết bên trong cơ quan sinh sản nữ. Qua đó đưa ra được đánh giá chính xác về số lượng và kích thước của nang trứng.

Tuy là bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi siêu âm đầu dò nhưng hãy yên tâm rằng phương pháp này sẽ không gây đau và rất an toàn. Sau khi tiến hành siêu âm xong, bạn vẫn có thể thực hiện các hoạt động như bình thường và không phải mất nhiều thời gian để nghỉ ngơi.

4.2. Các lần siêu âm tiếp theo

Vì siêu âm canh trứng nhằm mục đích là để theo dõi số lượng và sự phát triển của nang trứng nên kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải siêu âm thường xuyên trong một chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi đã thực hiện lần quét siêu âm đầu tiên thì những lần siêu âm sau thường chỉ dùng phương pháp siêu âm qua ngả âm đạo để giúp đánh giá sự phát triển nang trứng.

Trước khi trứng rụng, kích thước của nang trứng cần đạt khoảng 18 – 24 mm. Do đó, bác sĩ sẽ phải tiến hành ghi lại những thông tin số liệu liên quan đến sự phát triển của nang trứng và đưa ra tư vấn cho bạn những ngày cần phải quan hệ để dễ thụ thai.

Siêu âm canh trứng để xác định thời điểm trứng rụng
Siêu âm canh trứng để xác định thời điểm trứng rụng

5. Nên đi siêu âm canh trứng vào thời điểm nào?

Đối với các trường hợp chị em phụ nữ chậm mang thai thì sẽ được tiến hành siêu âm nang trứng vào khoảng ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt và bác sĩ sẽ tiến hành đếm số số lượng nang noãn thứ cấp nhằm mục đích chẩn đoán tình trạng bệnh. 

Thông thường, quá trình siêu âm canh trứng sẽ được thực hiện vào ngày thứ 10 của chu kỳ (đối với chị em phụ nữ có chu kỳ 28 ngày). Việc tiến hành siêu âm sẽ được thực hiện cứ 2 ngày một lần cho đến lúc nang trứng của người phụ nữ đạt kích thước trung bình là 15 mm. Sau đó thì quá trình siêu âm vẫn tiếp tục được thực hiện hằng ngày cho đến khi trứng trưởng thành và rụng. Trứng rụng đạt được chất lượng tốt nhất khi nang noãn có kích thước khoảng 20 - 28 mm.

Xem thêm: 

6. Tác hại của siêu âm đầu dò khi canh trứng

Về cơ bản, phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo giúp canh ngày trứng rụng không gây tác động xấu tới sức khỏe và chất lượng trứng của chị em phụ nữ. Vì kỹ thuật siêu âm canh trứng này sử dụng sóng siêu âm tần số cao để ghi nhận tín hiệu và giúp quan sát các bộ phận khác nhau ở bên trong của cơ quan sinh sản phụ nữ như buồng trứng, tử cung, âm đạo, cổ tử cung, vòi trứng,…

Tuy nhiên, những trường hợp chị em bị viêm nhiễm vùng kín, không nên tiến hành phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo. Mục đích là để tránh nguy cơ lây bệnh sang các khu vực khác lân cận, khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Siêu âm đầu dò không ảnh hưởng đến sức khỏe chị em phụ nữ
Siêu âm đầu dò không ảnh hưởng đến sức khỏe chị em phụ nữ

7. Chi phí siêu âm canh trứng

Siêu âm canh trứng giá bao nhiêu? Mỗi lần tiến hành siêu âm trứng thường có chi phí dao động khoảng 100,000 – 350,000 đồng tùy vào từng cơ sở khám chữa bệnh cụ thể và tùy vào kỹ thuật siêu âm là 2D hay siêu âm màu 4D,...

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin về phương pháp siêu âm canh trứng nhằm xác định thời điểm trứng rụng hỗ trợ quá trình thụ thai đạt tỷ lệ thành công cao hơn. Ngoài ra, để tăng khả năng thụ thai trên thị trường hiện nay có một loại gel giúp tạo ra một hệ đệm lý tưởng tương đồng với tinh dịch, cung cấp năng lượng, bảo vệ sự toàn vẹn của tinh trùng, giúp tinh trùng bơi nhanh hơn, tăng khả năng đậu thai cho các cặp vợ chồng mong con.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về tình trạng sức khỏe của mình hãy liên hệ trực tiếp qua hotline 0919546822 hoặc nhắn tin qua chatbox các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

Đối với các cặp vợ chồng đang mong con nên cân nhắc sử dụng gel bôi trơn để hỗ trợ tăng khả năng thụ thai. Có một loại gel đem đến hai lợi ích cho người sử dụng đó là tăng khả năng thụ thai và giúp cô bé trơn tru hơn. Đó chính là sản phẩm Gel tăng thụ thai Perfect Gel. Sản phẩm được các chuyên gia đầu khuyến nghị nên sử dụng để tăng tỷ lệ thụ thai.

Ảnh sản phẩm perfectgel

Perfect Gel là sản phẩm duy nhất tạo môi trường tương đồng với tinh dịch, bảo vệ và tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng thụ thai.

✅GIÚP TĂNG ĐỘ DI ĐỘNG TINH TRÙNG: Kết quả chứng minh lâm sàng tại Italy cho thấy, Perfect Gel giúp tăng độ di động của tinh binh thêm 19% so với việc không dùng Gel, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào gặp trứng.

✅ TẠO MÔI TRƯỜNG ĐỆM BẢO VỆ TINH TRÙNG: Nhờ chứa các thành phần như: Đường (Fructose, Sorbitol, Inositol), Protein và Acid amin: (Arginine), Khoáng chất (Kẽm, Magnesium, Canxi, Kali),... Chúng tạo ra một hệ đệm chất lỏng tương đồng với môi trường tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng chuyển động.

✅ HOÀN TOÀN AN TOÀN, KHÔNG CHỨA CÁC CHẤT GÂY HẠI TINH TRÙNG như Propylene glycol, glycerin, paraben, silicone và Nonoxynol-9,...

Perfect Gel là sản phẩm gel bôi trơn được thiết kế chuyên dụng dành cho nữ, với tính năng nổi trội nhất đó là tăng khả năng thụ thai tự nhiên, do vậy tất cả các thành phần có trong gel đều hết sức an toàn và lành tính:

 • Kết cấu sản phẩm giống với chất nhầy âm đạo
 • Chứa Axit lactic giúp tạo môi trường, cân bằng độ pH tự nhiên cho cô bé
 • Thiết kế dạng tuýp bơm 1 lần duy nhất cho mỗi lần sử dụng giúp giảm thiểu được khả năng nhiễm vi khuẩn cho sản phẩm. An toàn với người dùng.
 • Nhập nguyên hộp từ Ý, đạt chuẩn Châu Âu

Sản phẩm được chứng minh có thể sử dụng thường xuyên mà không gây kích ứng, đỏ rát.

Nội dung hữu ích với bạn?
Bình chọn

Phản hồi khách hàng

Click vào hình ảnh để phóng to

Chat Messenger 1 Chat Zalo Đặt mua