Thời điểm nào dễ mang thai nhất và dấu hiệu nhận biết?

Tâm lý của các cặp vợ chồng là được mang thai một cách tự nhiên nhất mà không cần đến sự can thiệp chuyên khoa. Cách đơn giản nhất là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của người vợ để xác định thời điểm nào dễ mang thai nhất. Bên cạnh đó cũng có những dấu hiệu nhận biết đơn giản thời điểm này. 

Mục lục [ Ẩn ]
Thời điểm mang thai dễ nhất
Thời điểm mang thai dễ nhất

1. Sự quan trọng của việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều chị em lo lắng rằng mặc dù 2 vợ chồng đã không dùng biện pháp nào trong suốt nhiều tháng liên tục mà vẫn chưa có tin vui. Nhưng có thể là bạn chưa biết rằng, mỗi tháng bạn chỉ có vài ngày là có cơ hội thụ thai. 

Chính vì vậy, nếu vợ chồng bạn chăm chỉ trong “chuyện đó” một cách đều đặn thì cũng sẽ không đem lại kết quả như mong đợi nếu không xác định được chính xác đâu là thời điểm nên quan hệ vợ chồng.

Để xác định được thời điểm đó, việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của người vợ là rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho bạn theo dõi và xác định một cách dễ dàng ngày nào là dễ thụ thai hơn cả.

Theo dõi chu kỳ kinh giúp xác định thời điểm dễ mang thai
Theo dõi chu kỳ kinh giúp xác định thời điểm dễ mang thai

2. Thời điểm nào dễ mang thai nhất?

Thời điểm dễ mang thai nhất hay còn được nhiều chị em gọi là cửa sổ thụ thai. Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng cho rằng quan hệ ngay sau khi rụng trứng sẽ là thời điểm người vợ dễ có thai nhất. Tuy nhiên, theo số liệu nghiên cứu thống kê của Hiệp hội Y học sinh sản của Mỹ thì thời điểm tốt nhất để có thể thụ thai là trong khoảng thời gian 6 ngày, 4 ngày trước rụng trứng, ngày rụng trứng và 1 ngày sau rụng trứng. Các bác sĩ sản đã đặt tên cho giai đoạn này là “giai đoạn cửa sổ”. 

Khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học cho rằng, trong 6 ngày này, nếu các cặp vợ chồng quan hệ tại thời điểm ngay trước khi trứng rụng 1 - 2 ngày sẽ dễ có thai nhất. Nếu quan hệ vào đúng ngày rụng trứng hay sau khi trứng đã rụng, tỉ lệ thụ thai thành công sẽ giảm đi.

Tính ngày rụng trứng để thụ thai là phương pháp phổ biến và có hiệu quả cao. Tuy nhiên, phương pháp này hầu như chỉ thành công ở những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, không bị rối loạn.

Khi tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai, bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong một vài tháng để biết được thời gian trứng chín và rụng chính xác. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường của người phụ nữ sẽ kéo dài từ 28 - 30 ngày. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng đều đặn như vậy. Để theo dõi, bạn cần đánh dấu lại ngày bắt đầu và ngày kết thúc hành kinh. Ngày rụng trứng thông thường sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 8 đến 20 trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu vợ chồng quan hệ vào khoảng thời gian này sẽ có cơ hội dễ thụ thai nhất.

3.  Những dấu hiệu điển hình báo hiệu cho thời điểm dễ mang thai nhất

Cũng giống như khi chuẩn bị đến ngày hành kinh cơ thể phụ nữ sẽ có những thay đổi nhất định, thì khi tới ngày rụng trứng, chị em cũng có thể quan sát một số dấu hiệu được gợi ý dưới đây.

3.1. Thân nhiệt tăng nhẹ

Thông thường, cách xác định nhiệt độ cơ thể dựa trên ngày rụng trứng sẽ được đo khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, chính xác nhất là đo khi mới ngủ dậy vào buổi sáng. Nếu nhiệt độ tăng nhẹ khoảng 37°C thì khả năng cao chuẩn bị đến ngày trứng rụng.

Đo thân nhiệt giúp xác định thời điểm rụng trứng
Đo thân nhiệt giúp xác định thời điểm rụng trứng

3.2. Xuất hiện đốm nhỏ máu màu đỏ tươi hoặc nâu

Vào những ngày trứng rụng, ở đáy quần lót của chị em thường xuất hiện một đốm nhỏ máu có màu nâu hoặc đỏ tươi. Nguyên nhân của hiện tượng này là do thay đổi các nội tiết tố gây ra bởi buồng trứng.

Dấu hiệu này không quá đặc trưng.

3.3. Chất nhầy ở cổ tử cung tăng lên

Nhiều chị em sẽ cảm nhận được lượng chất nhầy ở cổ tử cung sẽ tăng lên khi chuẩn bị bước vào ngày trứng rụng. Hiện tượng này có được là do sự gia tăng hormone estrogen khiến cho cổ tử cung kích thích và tăng sản xuất dịch nhầy. 

Chất nhầy tử ở cổ cung tăng trong ngày rụng trứng
Chất nhầy tử ở cổ cung tăng trong ngày rụng trứng

3.4. Núm vú bị sưng lên và đau ngực

Chị em trong những ngày rụng trứng thường sẽ cảm thấy sưng đau, căng cứng vùng ngực, đồng thời núm vú cũng sưng to hơn bình thường do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể. 

3.5. Đau bụng dưới và vùng chậu

Khi đến ngày trứng rụng, nhiều người sẽ xuất hiện một số cơn đau nhẹ ở phía bụng dưới và vùng chậu. Hiện tượng này thường chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn một vài phút hoặc nhiều nhất là vài giờ đồng hồ. 

4. Cách xác định thời điểm dễ mang thai

Thông thường, có một số cách để chị em có thể xác định thời điểm dễ mang thai, ngoài việc dựa vào những dấu hiệu kể trên, thì có 2 cách có thể xác định chính xác hơn là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt và sử dụng các dụng cụ chuyên biệt.

4.1. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt 

Nhiều người cho rằng việc quan hệ vợ chồng vào thời điểm trước hoặc sau khi xuất hiện kinh nguyệt vài ngày thì người phụ nữ sẽ không có thai. Tuy nhiên thực tế không hoàn toàn là như vậy. Nếu người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì điều này có thể là đúng. 

Tuy nhiên với người có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, hoặc là sự bất thường ở một chu kỳ kinh nào đó sẽ khiến cho trứng rụng sớm hoặc muộn hơn. Điều này sẽ khiến chị em có khả năng mang thai ngoài “giai đoạn cửa sổ”. Tương tự như vậy, những trường hợp bị mất kinh nhiều tháng liền, rong kinh, có đến 2 lần xuất hiện kinh nguyệt trong một tháng… thì không thể chắc chắn được về thời gian an toàn để tránh thai và cơ hội để mang thai.

Các chuyên gia thường tính toán dựa trên chu kỳ kinh nguyệt có 28 ngày. Theo cách này, thời điểm trứng rụng sẽ được xác định vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ (theo cả 2 cách tính từ ngày đầu chu kỳ hoặc đếm ngược từ ngày cuối chu kỳ). Thời điểm được coi là dễ dàng mang thai nếu quan hệ là từ khoảng ngày thứ 11 đến 16 của chu kỳ kinh, trong đó có 3 ngày là ngày thứ 13, 14, 15 là có cơ hội cao nhất. 

Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có kỳ kinh nguyệt đều đặn và giống nhau. Có nhiều người phải 2 đến 3 tháng mới có kinh một lần hoặc có những tháng có thể xuất hiện “bà dì” nhiều lần. Đối với những trường hợp như vậy, các cặp vợ chồng nên quan hệ một cách đều đặn, từ 2 đến 3 ngày một lần thì tỉ lệ có thai sẽ cao hơn.

4.2. Que thử rụng trứng

Sử dụng các bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng như que thử rụng trứng là một cách để xác định thời điểm rụng trứng phổ biến hiện nay. Que thử này thực hiện bằng nước tiểu và kiểm tra định tính mức độ hormone LH (hormone tạo hoàng thể). Cơ sở của phương pháp này dựa trên nồng độ hormone LH này tăng khoảng một hoặc hai ngày trước khi thời điểm rụng trứng xuất hiện.

 

Que thử rụng trứng giúp xác định thời điểm chính xác
Que thử rụng trứng giúp xác định thời điểm chính xác

Việc sử dụng que thử rụng trứng mặc dù có thể không xác định được chính xác ngày mà trứng rụng. Tuy nhiên, việc này không cần quá chính xác bởi tinh trùng khi vào tử cung có thể sống sót được đến 5 ngày. Do vậy, quan hệ vợ chồng vào những ngày xung quanh thời điểm trứng rụng vẫn đem lại cơ hội mang thai cho người phụ nữ.

Chắc hẳn là qua những thông tin trên đây, các chị em đã cập nhật cho mình thời điểm nào là dễ mang thai nhất và những dấu hiệu nhận biết cơ bản. Sau khi xác định được cửa số thụ thai chị em có thể cân nhắc sử dụng thêm sản phẩm gel tăng thụ thai để có thể tăng cao khả năng mang thai hơn nữa. Ngoài ra, vào các ngày thông thường thì chị em cũng có thể sử dụng gel tăng thụ thai khi quan hệ để nhanh có em bé. Mọi thắc mắc về sức khỏe sinh sản bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0919546822 hoặc nhắn tin qua chatbox để được chuyên gia tư vấn.

Đối với các cặp vợ chồng đang mong con nên cân nhắc sử dụng gel bôi trơn để hỗ trợ tăng khả năng thụ thai. Có một loại gel đem đến hai lợi ích cho người sử dụng đó là tăng khả năng thụ thai và giúp cô bé trơn tru hơn. Đó chính là sản phẩm Gel tăng thụ thai Perfect Gel.

Ảnh sản phẩm perfectgel

Perfect Gel là sản phẩm duy nhất tạo môi trường tương đồng với tinh dịch, bảo vệ và tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng thụ thai.

✅GIÚP TĂNG ĐỘ DI ĐỘNG TINH TRÙNG: Kết quả chứng minh lâm sàng tại Italy cho thấy, Perfect Gel giúp tăng độ di động của tinh binh thêm 19% so với việc không dùng Gel, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào gặp trứng.

✅ TẠO MÔI TRƯỜNG ĐỆM BẢO VỆ TINH TRÙNG: Nhờ chứa các thành phần như: Đường (Fructose, Sorbitol, Inositol), Protein và Acid amin: (Arginine), Khoáng chất (Kẽm, Magnesium, Canxi, Kali),... Chúng tạo ra một hệ đệm chất lỏng tương đồng với môi trường tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng chuyển động.

✅ HOÀN TOÀN AN TOÀN, KHÔNG CHỨA CÁC CHẤT GÂY HẠI TINH TRÙNG như Propylene glycol, glycerin, paraben, silicone và Nonoxynol-9,...

Perfect Gel là sản phẩm gel bôi trơn được thiết kế chuyên dụng dành cho nữ, với tính năng nổi trội nhất đó là tăng khả năng thụ thai tự nhiên, do vậy tất cả các thành phần có trong gel đều hết sức an toàn và lành tính:

  • Kết cấu sản phẩm giống với chất nhầy âm đạo
  • Chứa Axit lactic giúp tạo môi trường, cân bằng độ pH tự nhiên cho cô bé
  • Thiết kế dạng tuýp bơm 1 lần duy nhất cho mỗi lần sử dụng giúp giảm thiểu được khả năng nhiễm vi khuẩn cho sản phẩm. An toàn với người dùng.
  • Nhập nguyên hộp từ Ý, đạt chuẩn Châu Âu

Sản phẩm được chứng minh có thể sử dụng thường xuyên mà không gây kích ứng, đỏ rát.

Nội dung hữu ích với bạn?
Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Phản hồi khách hàng

Click vào hình ảnh để phóng to

Chat Messenger 1 Chat Zalo Đặt mua