Thụ tinh nhân tạo - Bơm tinh trùng vào buồng tử cung(IUI)

Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp hỗ trợ sinh sản ngày càng trở nên quen thuộc đối với những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Vậy thụ tinh nhân tạo là gì? Những ai nên áp dụng kỹ thuật này. Hãy xem ngay ở bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Thụ tinh nhân tạo là gì?
Thụ tinh nhân tạo là gì?

1.Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh intrauterine insemination (IUI) là thụ tinh bằng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung - được thực hiện bằng cách chọn lọc tinh trùng khỏe nhất của người đàn ông, sau đó bơm vào buồng tử cung của người phụ nữ tại thời điểm rụng trứng.

Kết quả là tinh trùng sẽ bơi vào bên trong ống dẫn trứng và thụ tinh với trứng của người vợ, và quá trình thụ thai sẽ diễn ra bình thường. 

Phương pháp thụ tinh nhân tạo còn tùy thuộc vào nguyên nhân vô sinh mà được phối hợp với chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ hoặc dùng kết hợp với các thuốc hỗ trợ sinh sản khác

2. Khi nào nên làm thụ tinh nhân tạo?

Thụ tinh nhân tạo thường được chỉ định áp dụng cho các trường hợp dưới đây:

 • Vợ lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình

Nếu chị em bị vô sinh là do các yếu tố liên quan đến lạc nội mạc tử cung thì sẽ phải uống thuốc để hỗ trợ lấy được trứng có chất lượng tốt, cùng với việc thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo được xem là giải pháp đầu tiên.

Những trường hợp vô sinh do lạc nội mạc tử cung sẽ tiến hành IUI
Những trường hợp vô sinh do lạc nội mạc tử cung sẽ tiến hành IUI
 • Vợ rụng trứng không đều (thể hiện ở chu kỳ kinh không đều)

Phương pháp thụ tinh nhân tạo cũng được áp dụng cho các trường hợp phụ nữ bị vô sinh do vấn đề về rụng trứng, bao gồm cả không rụng trứng hoặc có số lượng trứng ít.

 • Chồng xuất tinh ngược dòng

Thụ tinh nhân tạo đã được chứng minh về hiệu quả trong các trường hợp vô sinh do xuất tinh ngược dòng ở người chồng. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy tinh trùng từ trong tinh hoàn, mào tinh hoặc thậm chí trong nước tiểu, sau đó xử lý trong phòng thí nghiệm và được tiến hành thụ tinh nhân tạo.

 • Chất lượng tinh trùng kém

Để đánh giá tình trạng vô sinh của các cặp vợ chồng thì việc tiến hành phân tích tinh dịch đồ của người chồng là một trong những việc được thực hiện đầu tiên. Thường kết quả sẽ là nồng độ tinh trùng dưới mức trung bình, khả năng tinh trùng di chuyển kém hoặc rối loạn về kích thước và hình dạng của tinh trùng.

Kỹ thuật viên sẽ tách những tinh trùng có tính di động cao chất lượng tốt để sẵn sàng cho quá trình thụ tinh và nhờ đó mà phương pháp này khắc phục được các vấn đề trên.

 • Có kháng thể kháng tinh trùng ở vợ hoặc chồng

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) thường được áp dụng để tránh sự tiếp xúc của tinh trùng với các kháng thể diệt tinh trùng trong chất nhầy cổ tử cung của vợ.

Tuy thụ tinh nhân tạo là một phương pháp hiện đại và hiệu quả, nhưng vẫn có một số trường hợp mà kỹ thuật này không đem lại hiệu quả:

 • Nam giới có số lượng tinh trùng quá ít, dị dạng và khả năng di động kém.
 • Người phụ nữ bị tắc hai ống dẫn trứng hoặc bị tổn thương nặng hai ống dẫn trứng.
 • Người vợ bị bất thường liên quan đến buồng trứng như suy buồng trứng, ung thư buồng trứng.
 • Người vợ bị bệnh lạc nội mạc tử cung nặng
Người vợ bị suy buồng trứng thì sẽ không tiến hành kỹ thuật IUI được
Người vợ bị suy buồng trứng thì sẽ không tiến hành kỹ thuật IUI được

3. Yếu tố nguy cơ khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp tương đối đơn giản, an toàn và ít nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là một số rủi ro có thể gặp, bao gồm:

 • Nếu trong quá trình thực hiện, thao tác mạnh tay hoặc khi bơm tinh trùng vào tử cung gặp nhiều trở ngại thì hiện tượng chảy máu và tổn thương tại tử cung có thể xảy ra. Việc sử dụng những ống bơm nhỏ để có thể tối ưu hóa quá trình đưa tinh dịch vào buồng tử cung còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng.
 • Kỹ thuật chuẩn bị tinh trùng hoặc sự vô trùng khi thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung không đảm bảo có thể khiến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào tử cung và buồng trứng.
 • Mang đa thai: Bản thân phương pháp thụ tinh nhân tạo không làm tăng nguy cơ đa thai như sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn. Nhưng, việc phối hợp với các thuốc gây rụng trứng, nguy cơ đa thai sẽ tăng lên một cách đáng kể. Mang đa thai thường có rủi ro cao hơn so với một thai, bao gồm việc chuyển dạ sớm và nhẹ cân.
Nguy cơ mang đa thai khi tiến hành thụ tinh nhân tạo
Nguy cơ mang đa thai khi tiến hành thụ tinh nhân tạo

4. Thời gian tiến hành thụ tinh nhân tạo

Để giúp quá trình thụ thai thành công thì chu trình thụ tinh nhân tạo sẽ được thực hiện ngay sau thời điểm rụng trứng, đa số chị em sẽ rụng trứng sau 12-16 ngày sau ngày hành kinh cuối cùng của kỳ trước.

Để biết được chính xác thời điểm rụng trứng chị em có thể sử dụng bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng (OPK) hoặc tiến hành xét nghiệm máu.

Để có thể thúc đẩy nhanh thời gian rụng trứng thì bác sĩ sẽ cho chị em sử dụng thuốc kích thích rụng trứng. Trong nhiều trường hợp thì bác sĩ sẽ dùng phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo để có thể theo dõi sự phát triển của trứng, ngay khi trứng trưởng thành, chị em sẽ được tiêm một loại hormone để kích thích phóng trứng.

5. Thụ tinh nhân tạo sinh ra phải con mình không?

Đây là lo lắng của rất nhiều cặp vợ chồng khi tiến hành thụ tinh nhân tạo. Nỗi lo không phải con mình đã ảnh hưởng đến rất nhiều cặp vợ chồng quyết định thực hiện thụ tinh nhân tạo. 

Do đó việc kiểm soát để tránh tình trạng nhầm lẫn mẫu tinh trùng, noãn và phôi là một vấn đề vô cùng quan trọng được đặt lên hàng đầu tại tất cả các trung tâm hỗ trợ sinh sản.

Thụ tinh nhân tạo có phải con mình không?
Thụ tinh nhân tạo có phải con mình không?

Để giảm thiểu các sai sót xảy ra, vợ chồng bạn nên thực hiện thụ tinh nhân tạo tại các cơ sở y tế uy tín bởi tại đây các quy trình sẽ được thực hiện nghiêm ngặt tránh được nhầm lẫn.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn thông tin về kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, hy vọng sau bài viết bạn đã có được những thông tin bổ ích cho mình.

Đối với nhiều cặp vợ chồng sau một thời gian dài thả mà không có bầu thì việc tiến hành phương pháp thụ tinh nhân được xem là giải pháp tối ưu. Tuy nhiên, cũng có thể cân nhắc sử dụng gel tăng thụ thai bằng cách tạo môi trường tương đồng với tinh dịch, bảo vệ và tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng thụ thai. Mọi thắc mắc về sức khỏe sinh sản hãy liên hệ đến hotline 0919546822 để được chuyên gia tư vấn.

Đối với các cặp vợ chồng đang mong con nên cân nhắc sử dụng gel bôi trơn để hỗ trợ tăng khả năng thụ thai. Có một loại gel đem đến hai lợi ích cho người sử dụng đó là tăng khả năng thụ thai và giúp cô bé trơn tru hơn. Đó chính là sản phẩm Gel tăng thụ thai Perfect Gel. Sản phẩm được các chuyên gia đầu khuyến nghị nên sử dụng để tăng tỷ lệ thụ thai.

Ảnh sản phẩm perfectgel

Perfect Gel là sản phẩm duy nhất tạo môi trường tương đồng với tinh dịch, bảo vệ và tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng thụ thai.

✅GIÚP TĂNG ĐỘ DI ĐỘNG TINH TRÙNG: Kết quả chứng minh lâm sàng tại Italy cho thấy, Perfect Gel giúp tăng độ di động của tinh binh thêm 19% so với việc không dùng Gel, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào gặp trứng.

✅ TẠO MÔI TRƯỜNG ĐỆM BẢO VỆ TINH TRÙNG: Nhờ chứa các thành phần như: Đường (Fructose, Sorbitol, Inositol), Protein và Acid amin: (Arginine), Khoáng chất (Kẽm, Magnesium, Canxi, Kali),... Chúng tạo ra một hệ đệm chất lỏng tương đồng với môi trường tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng chuyển động.

✅ HOÀN TOÀN AN TOÀN, KHÔNG CHỨA CÁC CHẤT GÂY HẠI TINH TRÙNG như Propylene glycol, glycerin, paraben, silicone và Nonoxynol-9,...

Perfect Gel là sản phẩm gel bôi trơn được thiết kế chuyên dụng dành cho nữ, với tính năng nổi trội nhất đó là tăng khả năng thụ thai tự nhiên, do vậy tất cả các thành phần có trong gel đều hết sức an toàn và lành tính:

 • Kết cấu sản phẩm giống với chất nhầy âm đạo
 • Chứa Axit lactic giúp tạo môi trường, cân bằng độ pH tự nhiên cho cô bé
 • Thiết kế dạng tuýp bơm 1 lần duy nhất cho mỗi lần sử dụng giúp giảm thiểu được khả năng nhiễm vi khuẩn cho sản phẩm. An toàn với người dùng.
 • Nhập nguyên hộp từ Ý, đạt chuẩn Châu Âu

Sản phẩm được chứng minh có thể sử dụng thường xuyên mà không gây kích ứng, đỏ rát. 

Nội dung hữu ích với bạn?
Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Phản hồi khách hàng

Click vào hình ảnh để phóng to

Chat Messenger 1 Chat Zalo Đặt mua