Thụ tinh trong ống nghiệm và trọn bộ thông tin cần thiết

Thụ tinh trong ống nghiệm hiện đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn để hiện thực giấc mơ có cho mình những thiên thần bé nhỏ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thụ tinh trong ống nghiệm.

Mục lục [ Ẩn ]
Thụ tinh trong ống nghiệm
Thụ tinh trong ống nghiệm

1. Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF - In Vitro Fertilization) là kỹ thuật y khoa mang lại hiệu quả cao nhất trong công nghệ hỗ trợ sinh sản và được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Trong đó, trứng của người phụ nữ và tinh trùng của người đàn ông được đưa ra khỏi cơ thể, và thực hiện thụ tinh trong phòng thí nghiệm tạo thành phôi. Sau khi nuôi cấy bên ngoài, phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người phụ nữ và phát triển thành thai nhi.

2. Những ai có thể làm thụ tinh trong ống nghiệm?

Một số trường hợp được chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm:

 • Tắc nghẽn ống dẫn trứng hai bên hoặc vòi trứng bị tổn thương.
 • Người phụ nữ bị vô sinh do rối loạn phóng noãn.
 • Vô sinh do tinh trùng ít, yếu hoặc xuất tinh ngược, không có tinh trùng trong tinh dịch.
 • Vô sinh do một số bệnh lý tại buồng tử cung như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, …
 • Vô sinh hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân, đã thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI nhiều lần nhưng thất bại.

3. Một số lưu ý trước khi thụ tinh ống nghiệm

Trước khi tiến hành các bước thụ tinh ống nghiệm, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm như kiểm tra chức năng buồng trứng ở người vợ, phân tích tinh dịch ở người chồng và sàng lọc các bệnh truyền nhiễm.

Tiếp đó là khám tiền mê, người phụ nữ sẽ được đánh giá tình trạng sức khỏe, xem xét có đủ điều kiện gây mê không, đây là bước đầu để có thể tiến hành chọc hút trứng sau này.

Đủ điều kiện để thực hiện IVF, bạn sẽ được hẹn quay lại bệnh viện để thăm khám vào ngày 2 chu kỳ kinh kế tiếp.

Thăm khám trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm
Thăm khám trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm

4. Các bước trong quy trình thụ tinh ống nghiệm

Quy trình thụ tinh ống nghiệm được thực hiện qua các bước như sau: 

 • Bước 1: Bác sĩ khám và tư vấn, tiến hành các xét nghiệm.
 • Bước 2: Kích thích buồng trứng bằng cách tiêm hCG, để tạo ra nhiều nang noãn cũng như hình thành các trứng tốt.  
 • Bước 3: Tiến hành chọc hút trứng từ trong nang noãn ra ngoài. Song song tiến hành lấy tinh trùng của người đàn ông trong cùng một ngày.
 • Bước 4: Tạo phôi bằng cách để trứng và tinh trùng gặp nhau tự nhiên hoặc sử dụng ICSI - Tiêm trực tiếp tinh trùng vào trứng.
 • Bước 5: Phôi được tiến hành nuôi cấy trong khoảng thời gian 3 - 5 ngày trong môi trường phòng thí nghiệm.
 • Bước 6: Khi niêm mạc tử cung của người phụ nữ đủ điều kiện thuận lợi, tiến hành chuyển phôi. Thông thường trong một lần sẽ thực hiện chuyển 2 phôi, số phôi còn lại sẽ được lưu trữ tại bệnh viện và thực hiện chuyển vào kỳ sau nếu lần này thất bại.
 • Bước 7: Để xác định có thai hay không, xét nghiệm máu sau hai tuần chuyển phôi. Tránh làm việc nặng sau chuyển phôi. 

Trên đây là các bước chính trong quy trình thụ tinh ống nghiệm, để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo ở bài viết: Bách khoa toàn thư về quy trình thụ tinh ống nghiệm

5. Thụ tinh ống nghiệm có tỷ lệ thành công cao hay thấp?

Độ tuổi của người phụ nữ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của việc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, đã công bố tỷ lệ mang thai thành công của phụ nữ dưới 35 tuổi khi thực hiện IVF là 41 - 43% còn với phụ nữ trên 40 tuổi, con số này chỉ còn 13 - 18%.

Phụ nữ tuổi càng trẻ tỷ lệ thành công càng cao
Phụ nữ tuổi càng trẻ tỷ lệ thành công càng cao

Bên cạnh đó, một vài yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng thành công của phương pháp này:

 • Quá trình thực hiện IVF: Nếu quá trình thụ tinh diễn ra tốt đẹp, người mẹ được đảm bảo sức khỏe thì khả năng thành công cao hơn. Chất lượng phôi càng tốt thì tỷ lệ mang thai càng cao.
 • Lịch sử sinh sản: Khả năng mang thai của những người phụ nữ đã từng sinh con cao hơn những phụ nữ khác. Nếu đã từng sử dụng IVF nhiều lần nhưng không thành công, tỷ lệ này sẽ giảm.
 • Lối sống và chế độ dinh dưỡng: Nâng cao sức khỏe, tập thể dục thường xuyên.  Không hút thuốc lá, không sử dụng rượu bia, chất kích thích quá mức. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ, bổ sung các chất cần thiết như đạm, chất xơ.

6. Một vài câu hỏi liên quan đến thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm hiện nay rất phổ biến và được nhiều người quan tâm. Một số câu hỏi phổ biến mà mọi người hay thắc mắc như:

Người phụ nữ có bị đau khi thực hiện quá trình thụ tinh ống nghiệm không?

Trong quá trình thực hiện chọc hút trứng, người phụ nữ sẽ được gây mê để giảm đau. Thuốc mê tiêm trực tiếp vào đường tĩnh mạch với một lượng rất nhỏ, nên không gây ảnh hưởng gì nhiều tới người phụ nữ.

Khoảng 15 phút, quá trình chọc hút trứng kết thúc, người phụ nữ sẽ được theo dõi và đến khi thuốc hết tác dụng có thể về nhà. Cảm giác đau thường rất ít và kiểm soát một cách dễ dàng bằng thuốc giảm đau. 

Bên cạnh đó, tránh các hoạt động gây tổn thương âm đạo như tắm bồn hay quan hệ, để thành âm đạo nhanh lành, không sưng, đau.

Những đứa trẻ được sinh ra nhờ thụ tinh ống nghiệm có phải con mình không?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà các cặp vợ chồng hiếm muộn thắc mắc. Sau khi đọc qua quy trình trên, chắn hẳn bạn cũng thấy, tinh trùng được sử dụng là của người chồng, trứng vẫn là của vợ. Nên chắc chắn em bé được sinh ra thông qua thụ tinh trong ống nghiệm là con ruột của cả hai vợ chồng. 

Phương pháp IVF chỉ giúp tinh trùng của người chồng tiếp cận với trừng của người vợ một cách dễ dàng hơn, từ đó tăng tỷ lệ có thai. Vì thế, trẻ được sinh bằng phương pháp này vẫn thừa hưởng những đặc điểm từ bố mẹ. 

Những em bé được sinh ra từ thụ tinh trong ống nghiệm
Những em bé được sinh ra từ thụ tinh trong ống nghiệm

Bắt đầu thực hiện từ năm 1997 ở Việt Nam, thụ tinh trong ống nghiệm đã giúp hành trình làm bố mẹ của rất nhiều người trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, một số cặp vợ chồng mong con đã thành công nhờ vào sử dụng Gel thụ thai có tác dụng tạo môi trường giúp tăng thụ thai tự nhiên.

Thông qua bài viết hy vọng những người mong con có thể hiểu rõ hơn về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và có cho mình thêm những thông tin hữu ích. 

Nếu bạn quan tâm tới sản phẩm Perfect Gel - Tuýp tạo môi trường tăng thụ thai hoặc có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới sức khỏe sinh sản, có thể liên hệ với hotline của chúng tôi 0919546822 hoặc nhắn tin qua chat/box.

Đối với các cặp vợ chồng đang mong con nên cân nhắc sử dụng gel bôi trơn để hỗ trợ tăng khả năng thụ thai. Có một loại gel đem đến hai lợi ích cho người sử dụng đó là tăng khả năng thụ thai và giúp cô bé trơn tru hơn. Đó chính là sản phẩm Gel tăng thụ thai Perfect Gel. Sản phẩm được các chuyên gia đầu khuyến nghị nên sử dụng để tăng tỷ lệ thụ thai.

Perfect Gel là sản phẩm duy nhất tạo môi trường tương đồng với tinh dịch, bảo vệ và tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng thụ thai.

Ảnh sản phẩm perfectgel

✅GIÚP TĂNG ĐỘ DI ĐỘNG TINH TRÙNG: Kết quả chứng minh lâm sàng tại Italy cho thấy, Perfect Gel giúp tăng độ di động của tinh binh thêm 19% so với việc không dùng Gel, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào gặp trứng.

✅ TẠO MÔI TRƯỜNG ĐỆM BẢO VỆ TINH TRÙNG: Nhờ chứa các thành phần như: Đường (Fructose, Sorbitol, Inositol), Protein và Acid amin: (Arginine), Khoáng chất (Kẽm, Magnesium, Canxi, Kali),... Chúng tạo ra một hệ đệm chất lỏng tương đồng với môi trường tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng chuyển động.

✅ HOÀN TOÀN AN TOÀN, KHÔNG CHỨA CÁC CHẤT GÂY HẠI TINH TRÙNG như Propylene glycol, glycerin, paraben, silicone và Nonoxynol-9,...

Perfect Gel là sản phẩm gel bôi trơn được thiết kế chuyên dụng dành cho nữ, với tính năng nổi trội nhất đó là tăng khả năng thụ thai tự nhiên, do vậy tất cả các thành phần có trong gel đều hết sức an toàn và lành tính:

Kết cấu sản phẩm giống với chất nhầy âm đạo

Chứa Axit lactic giúp tạo môi trường, cân bằng độ pH tự nhiên cho cô bé

Thiết kế dạng tuýp bơm 1 lần duy nhất cho mỗi lần sử dụng giúp giảm thiểu được khả năng nhiễm vi khuẩn cho sản phẩm. An toàn với người dùng.

Nhập nguyên hộp từ Ý, đạt chuẩn Châu Âu

Sản phẩm được chứng minh có thể sử dụng thường xuyên mà không gây kích ứng, đỏ rát.

Nội dung hữu ích với bạn?
Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Phản hồi khách hàng

Click vào hình ảnh để phóng to

Chat Messenger 1 Chat Zalo Đặt mua