4 dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu và cách cải thiện

Tinh trùng yếu là tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng, dẫn đến vô sinh ở nam giới. Phát hiện và điều trị sớm sẽ cải thiện được tình trạng này. Dưới đây là 4 dấu hiệu giúp bạn nhận biết tinh trùng yếu.

Mục lục [ Ẩn ]

  

Tinh trùng yếu
Tinh trùng yếu

1. Thế nào được gọi là tinh trùng yếu?

Tinh trùng yếu là tình trạng số lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng suy giảm. Theo các nghiên cứu, được gọi là tinh trùng yếu khi:

 • Dưới 75% tinh trùng di động
 • Tỷ lệ bất động và chết trên 25%
 • Tinh trùng thấy được dưới 50%, di động nhanh dưới 25%
 • Mỗi lần xuất tinh dưới 2ml
 • Số lượng tinh trùng dưới 40 triệu con

Tinh trùng yếu hay còn gọi là tình trạng chất lượng tinh trùng suy giảm có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân, phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt hoặc có thể do nguyên nhân bẩm sinh.

2. Tinh trùng yếu được nhận biết qua những dấu hiệu nào?

Để nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu thường dựa vào tinh dịch. Tinh dịch là chất lỏng gồm tinh trùng, dịch từ tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh và túi tinh của nam giới xuất ra sau mỗi lần xuất tinh.

2.1. Độ đậm đặc của tinh dịch

Tinh dịch ít và loãng là dấu hiệu đặc trưng và đầu tiên để nhận biết tinh dịch yếu. Tinh trùng khỏe mạnh phải đáp ứng đầy đủ các đặc điểm như tinh dịch mỗi lần xuất tinh đạt 2 - 5 ml, trong đó, 1ml tinh dịch phải chứa 60 - 80 triệu tinh trùng. Tinh dịch có độ sệt vừa phải, không quá dính cũng không quá loãng. 

Hiện tượng tinh dịch không có độ dính và độ nhớt đặc trưng mà quá loãng như nước vo gạo phản ánh sự bất thường của tinh trùng, số lượng tinh trùng ít và chất lượng tinh trùng giảm, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới.

Độ đậm đặc của tinh dịch
Độ đậm đặc của tinh dịch

2.2. Tinh dịch vón cục

Nếu quan sát thấy những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, khi bóp vào sẽ thấy mịn như bột trong tinh dịch thì được gọi là hiện tượng vón cục. Tinh trùng dễ chết và khó di chuyển trong quá trình gặp trứng nên ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai. 

Tinh dịch vón cục rất dễ quan sát và nhận biết tinh trùng yếu một cách chuẩn xác. Bạn nên biết để có thể phát hiện những bất thường về tinh trùng kịp thời.

2.3. Tinh dịch không hóa lỏng

Thông thường, ở nhiệt độ 370C, tinh dịch sẽ hóa lỏng và không còn bết dính trong vòng chưa đến 1 tiếng. Nếu bạn xuất tinh đặc quánh nhưng sau một thời gian không thấy hóa lỏng thì có thể là dấu hiệu của tinh trùng yếu vì bị đông đặc. 

Tinh trùng không thể tự hóa lỏng và vẫn ở trạng thái đông đặc, khó di chuyển sẽ ảnh hưởng đến quá trình bơi tới tử cung để thụ tinh với trứng.

2.4. Màu và mùi bất thường của tinh dịch

Nam giới thường bỏ qua màu và mùi bất thường của tinh dịch mà không biết đây là một dấu hiệu rất dễ để nhận biết tinh trùng yếu. Tinh dịch bình thường có mùi tanh nhưng không hôi và có màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Đối với tinh dịch bất thường có 3 màu sau đây:

 • Tinh dịch có màu vàng: Khi thấy tinh dịch màu vàng có thể bạn đã mắc phải các bệnh viêm nhiễm như viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh,... Thông thường trong thời gian dài không xuất tinh thì tinh dịch có thể ngả sang màu vàng. Nếu tăng tần suất màu tinh dịch không trở lại màu trắng đục, cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Tinh dịch có màu vàng
Tinh dịch có màu vàng
 • Tinh dịch có màu xanh hoặc vàng xanh: Đây có thể là dấu hiệu bị viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu nếu đi kèm với một số triệu chứng khác như đau tinh hoàn,...
 • Tinh dịch có màu nâu: Màu nâu của tinh dịch thường do lẫn máu, nếu đi kèm với đau bụng, đau tức dương vật,...có thể là dấu hiệu ban đầu của những bệnh đường tiết niệu hoặc cơ quan sinh dục.

3. Tinh trùng yếu do một số nguyên nhân

Quá trình sản xuất tinh trùng liên quan tới nhiều bộ phận như tinh hoàn, vùng dưới đồi và tuyến yên vì thế nên rất phức tạp. Bất cứ vấn đề nào xảy ra đều ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Nguyên nhân gây tinh trùng yếu thường không thể xác định trong nhiều trường hợp, đa phần do các lý do sau:

3.1. Bệnh lý

Một số bệnh lý có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng tinh trùng yếu:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nguyên nhân gây ra bệnh này chưa được nghiên cứu rõ ràng, là nguyên nhân gây vô sinh ở nam thường gặp nhất. Chất lượng tinh trùng bị suy giảm rõ rệt ở những người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Nhiễm trùng: Một số viêm nhiễm như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, giang mai, HIV,...), có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng ảnh hưởng đến sự sản xuất tinh trùng hoặc cản trở sự xuất tinh do tạo sẹo trên tinh hoàn.
 • Mất cân bằng nội tiết tố: Quá trình sản xuất tinh trùng phụ thuộc khá nhiều vào nội tiết tố của nam giới. Mất cân bằng có thể làm quá trình dán đoạn, không thể diễn ra như bình thường, do đó làm xuất hiện tình trạng tinh trùng yếu.
 • Sử dụng một số thuốc: Một số thuốc có thể ảnh hưởng không tốt tới quá trình sản xuất tinh trùng, làm suy giảm khả năng sinh sản của nam giới. 
Một số thuốc ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
Một số thuốc ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

3.2. Môi trường

Khi phơi nhiễm quá mức với các tác nhân sau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng:

 • Hóa chất công nghiệp: Tiếp xúc trực tiếp và thời gian dài với các hóa chất độc hại như benzen, toluen, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. … hoặc các dung môi hữu cơ ảnh hưởng trực tiếp lên chất lượng tinh trùng. 
 • Kim loại nặng: Một số kim loại nặng như chì, thủy ngân,... được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới không thể sinh con.
 • Tia xạ: Đã có ghi nhận về các trường hợp nam giới bị giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng sinh tim do phơi nhiễm với tia xạ. Có thể phục hồi nhưng mất tới vài năm hoặc lâu hơn. 

3.3. Lối sống và các nguyên nhân khác

Lối sống không lành mạnh cùng một số nguyên nhân khác như:

 • Rượu bia: Các đồ uống bằng cồn như rượu, bia, … làm giảm nồng độ testosterone - một hormone có vai trò kích thích sự hoàn thiện và phát triển của tinh hoàn. Khi nồng độ testosterone thấp nam giới bị mất ham muốn tình dục.
 • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá được xem là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đấy có cả sức khỏe về sinh sản.
 • Căng thẳng, trầm cảm: Chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng bởi tâm lý của nam giới rất nhiều. Căng thẳng kéo dài gây bất lợi đến chất lượng tinh trùng. 
 • Cân nặng: Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp lên chất lượng tinh trùng, tình trạng thừa cân, béo phì còn làm mất cân bằng nội tiết tố, một trong những nguyên nhân gây rối loạn quá trình sinh tinh.
Thừa cân béo phì ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
Thừa cân béo phì ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

4. Điều trị tinh trùng yếu bằng những phương pháp nào?

Nếu đã biết tình trạng tinh trùng yếu và nguyên nhân, cần tiến hành điều trị sớm để tránh tình trạng vô sinh ở nam giới. 

Điều trị tinh trùng yếu, bạn phải xác định nguyên nhân. Nguyên nhân do lối sống, bạn có thể tự điều trị bằng cách thay đổi lối sống. Nếu nguyên nhân do các vấn đề về sinh sản, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp: 

 • Thuốc kháng sinh: Một trong những tác nhân gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng tinh trùng là các bệnh viêm nhiễm. Các kháng sinh có tác dụng điều trị các bệnh này.
 • Liệu pháp hormon và thuốc nội tiết tố: Nếu nguyên nhân gây ra tinh trùng yếu là do mất cân bằng nội tiết tố, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn về các hormon và thuốc nội tiết tố. 
 • Phẫu thuật: Trong một số trường hợp giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoặc tắc ống dẫn tinh, cần tiến hành phẫu thuật để xử lý nguyên nhân này.

5. Biện pháp cải thiện chất lượng tinh trùng

Một số lưu ý giúp nâng cao chất lượng tinh trùng như:

 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện và nâng cao sức khỏe tinh trùng. Hạn chế sử dụng rượu bia vì làm giảm nồng độ testosterone, làm giảm chất lượng tinh trùng.
 • Duy trì cân nặng hợp lý: Theo các nghiên cứu, ở những người đàn ông thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn, hội chứng này làm giảm testosterone, làm tăng estrogen. Từ đó làm mất cân bằng nội tiết tố, nam giới giảm ham muốn, giảm khả năng sinh tinh trùng.
 • Tránh các bệnh lây qua đường tình dục: Nguyên nhân vô sinh ở nam có thể do mắc một số bệnh như chlamydia, lậu,... Do đó, nam giới không nên quan hệ với quá nhiều người, hạn chế số lượng bạn tình và mỗi lần giao hợp cần sử dụng bao cao su.
 • Chế độ sinh hoạt, vận động: Thường xuyên vận động, tham gia các hoạt động thể chất nhẹ nhàng, cường độ phù hợp có tác dụng hỗ trợ bảo vệ tinh trùng. Bạn không nên để bản thân stress hay căng thẳng kéo dài, không chỉ gây nên tình trạng tinh trùng yếu mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe.
Căng thẳng, stress ảnh hưởng đến tinh trùng
Căng thẳng, stress ảnh hưởng đến tinh trùng
 • Mặc rộng rãi, thoáng mát: Nhiệt độ bìu tăng có thể ảnh hưởng không tốt tới quá trình sản xuất tinh trùng. Chưa có chứng minh về những lợi ích một cách đầy đủ, hạn chế tắm nước nóng hoặc xông hơi, không mặc đồ lót chật,... có thể cải thiện tình trạng tinh trùng yếu, tăng chất lượng tinh trùng.

Tình trùng yếu là một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. Bạn đã tìm nhiều cách để cải thiện nhưng vẫn chưa thực hiện được mong muốn làm bố mẹ, bạn có thể sử dụng Gel tăng thụ thai, tạo môi trường tương đồng với tinh dịch, từ đó có tác dụng bảo vệ và tăng khả năng di động của tinh trùng. Vì thế, tinh trùng yếu vẫn có thể thụ tinh dễ dàng với trứng, tăng khả năng thụ thai. 

Bạn có thể tham khảo sản phẩm tại link: GEL TẠO MÔI TRƯỜNG TĂNG THỤ THAI PERFECT GEL

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm bạn có thể liên hệ tới hotline của chúng tôi 0919546822 hoặc nhắn tin cho chúng tôi qua Zalo hoặc Facebook. 

Đối với các cặp vợ chồng đang mong con nên cân nhắc sử dụng gel bôi trơn để hỗ trợ tăng khả năng thụ thai. Có một loại gel đem đến hai lợi ích cho người sử dụng đó là tăng khả năng thụ thai và giúp cô bé trơn tru hơn. Đó chính là sản phẩm Gel tăng thụ thai Perfect Gel. Sản phẩm được các chuyên gia đầu khuyến nghị nên sử dụng để tăng tỷ lệ thụ thai.

Perfect Gel là sản phẩm duy nhất tạo môi trường tương đồng với tinh dịch, bảo vệ và tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng thụ thai.

Ảnh sản phẩm perfectgel

✅GIÚP TĂNG ĐỘ DI ĐỘNG TINH TRÙNG: Kết quả chứng minh lâm sàng tại Italy cho thấy, Perfect Gel giúp tăng độ di động của tinh binh thêm 19% so với việc không dùng Gel, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào gặp trứng.

✅ TẠO MÔI TRƯỜNG ĐỆM BẢO VỆ TINH TRÙNG: Nhờ chứa các thành phần như: Đường (Fructose, Sorbitol, Inositol), Protein và Acid amin: (Arginine), Khoáng chất (Kẽm, Magnesium, Canxi, Kali),... Chúng tạo ra một hệ đệm chất lỏng tương đồng với môi trường tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng chuyển động.

✅ HOÀN TOÀN AN TOÀN, KHÔNG CHỨA CÁC CHẤT GÂY HẠI TINH TRÙNG như Propylene glycol, glycerin, paraben, silicone và Nonoxynol-9,...

Perfect Gel là sản phẩm gel bôi trơn được thiết kế chuyên dụng dành cho nữ, với tính năng nổi trội nhất đó là tăng khả năng thụ thai tự nhiên, do vậy tất cả các thành phần có trong gel đều hết sức an toàn và lành tính:

Kết cấu sản phẩm giống với chất nhầy âm đạo

Chứa Axit lactic giúp tạo môi trường, cân bằng độ pH tự nhiên cho cô bé

Thiết kế dạng tuýp bơm 1 lần duy nhất cho mỗi lần sử dụng giúp giảm thiểu được khả năng nhiễm vi khuẩn cho sản phẩm. An toàn với người dùng.

Nhập nguyên hộp từ Ý, đạt chuẩn Châu Âu

Sản phẩm được chứng minh có thể sử dụng thường xuyên mà không gây kích ứng, đỏ rát.

Nội dung hữu ích với bạn?
Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Phản hồi khách hàng

Click vào hình ảnh để phóng to

Chat Messenger 1 Chat Zalo Đặt mua