Những điều cần biết về trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM)

Một trong những giải pháp cứu cánh cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn hiện nay là kỹ thuật trưởng thành trứng trong ống nghiệm IVM. Với những ưu điểm như kỹ thuật đơn giản, giảm nguy cơ quá kích buồng trứng,...IVM đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trong sản khoa.

Bài viết dưới đây sẽ trình bày các thông tin về phương pháp này, cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Mục lục [ Ẩn ]
Trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM)
Trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM)

1. Trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM) là gì?

Kỹ thuật trưởng thành trứng trong ống nghiệm hay còn được gọi là In vitro maturation - IVM, là kỹ thuật lấy trứng ở giai đoạn còn non từ buồng trứng đem nuôi cấy trong môi trường chuyên biệt tới khi hoàn toàn trưởng thành. Sau đó thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm như bình thường. 

Vào năm 1963, Pincus và Enzmann đã quan sát thấy sự tự trưởng thành của tế bào trứng sau khi bị tách khỏi nang trứng. Đây chính là những tiền đề đầu tiên để phát triển phương pháp IVM. Năm 1991 Cha và cộng sự đã báo cáo về ca mang thai thành công đầu tiên nhớ kỹ thuật IVM.

2. Ưu điểm của phương pháp IVM

IVM đã được ứng dụng trên lâm sàng hơn một thập kỷ bởi nhiều lưu điểm như:

  • Ít xâm lấn và hạn chế đau đớn cho bệnh nhân.
  • Quy trình đơn giản
  • Không cần dùng hormone để kích thích buồng trứng, vì thế giảm nguy cơ gặp các biến chứng và tránh mắc phải hội chứng quá kích buồng trứng - OHSS.
  • Kỹ thuật IVM có thể thực hiện lặp lại liên tục, thay vì phải chờ thời gian dài như kỹ thuật IVF.

Phương pháp IVM còn là “chìa khóa” mở ra cơ hội cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn điều kiện kinh tế khó khăn. Bởi chi phí của IVM tháp hơn nhiều so với kỹ thuật IVF thông thường.

3. Đối tượng áp dụng phương pháp trưởng thành trứng trong ống nghiệm IVM

Ban đầu, IVM được ra đời với mục đích thay thế cho phương pháp kích thích buồng trứng ở chị em mắc PCOS - hội chứng buồng trứng đa nang. Thời gian gần đây, bởi những ưu điểm của mình, IVM được chỉ định mở rộng cho nhiều nguyên nhân vô sinh khác.

IVM thường được chỉ định ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
IVM thường được chỉ định ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Một số chỉ định IVM trong điều trị vô sinh hiếm muộn:

  • Chị em mắc PCOS có số nang trứng thứ cấp là từ 10 trở lên, không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với kích thích.
  • Phụ nữ trẻ dưới 35 tuổi, kinh nguyệt bình thường hoặc mắc các bệnh ung thư.
  • Các chu kỳ thụ tinh ống nghiệm trước đây thất bại
  • Nguyên nhân vô sinh được xác định là do yếu tố nam.

4. Quy trình thực hiện IVM

Các bước thực hiện trưởng thành trứng trong ống nghiệm:

4.1. Chuẩn bị

Thông qua siêu âm, bác sĩ sẽ xác định thời điểm thích hợp để thực hiện chọc hút thu noãn. Để chọn được thời điểm này, cần dựa vào 2 yếu tố quyết định là kích thước nang noãn và độ dày của nội mạc tử cung.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã thay đổi một số công đoạn như kết hợp sử dụng FSH/hMG liều thấp vào thời điểm đầu hoặc pha nang noãn, sử dụng hCG trước khi thực hiện chọc hút noãn,... Những sự thay đổi này mục đích để cải thiện số lượng và chất lượng noãn thu được.

4.2. Chọc hút noãn non

Sau khoảng 36 - 40 giờ sau khi tiêm hCG, bác sĩ sẽ thực hiện chọc hút noãn. Việc chọc hút noãn non này khó thực hiện hơn noãn trưởng thành rất nhiều, đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.

4.3. Thu nhận tinh trùng

Thông thường, việc lấy tinh trùng được tiến hành đồng thời cùng với thời điểm chọc hút noãn ở người vợ. Cách lấy tinh trùng tương tự như IVF đơn thuần hoặc có thể phẫu thuật lấy tinh trùng (PESA, TESE) trong một số trường hợp cần thiết.

Thu nhận tinh trùng
Thu nhận tinh trùng

4.4. Nuôi trứng trưởng thành (IVM)

Môi trường nuôi cấy được bổ sung các gonadotropin, steroid, yếu tố tăng trưởng, huyết thanh và protein từ nhiều nguồn khác nhau. 

Trứng non được nuôi trưởng thành từ 28 - 52 giờ. Theo ghi nhận, trứng trưởng thành trong vòng 30 giờ sau khi thu nhận sẽ phát triển tốt hơn trứng có thời gian trưởng thành lâu hơn.

4.5. Thụ tinh

Thực hiện tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) sau khi đã nuôi trứng trưởng thành. Cả tinh trùng có thông số phân tích bình thường hoặc bất thường đều áp dụng được.

4.6. Chuyển phôi

Thông thường, phôi được chuyển vào ngày 2 hoặc 3 sau thụ tinh, tức là phôi đang ở giai đoạn phân chia.

4.7. Chuẩn bị nội mạc tử cung, hỗ trợ hoàng thể

Ở kỹ thuật trưởng thành trứng trong ống nghiệm, nang noãn không phát triển theo chu kỳ bình thường, làm cho nội mạc tử cung không tiếp xúc được với estradiol và progesterone đầy đủ. Bởi vậy, để đồng bộ hóa giai đoạn phát triển của phôi và sự phát triển của nội mạc tử cung, cần thực hiện bước chuẩn bị nội mạc tử cung.

Ngoài ra, việc chuẩn bị này kết hợp cũng hỗ trợ hoàng thể sẽ tạo ra môi trường nội tiết thuận lợi, đặc biệt là ở những chị em mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Đây chính là “chìa khóa” để phôi làm tổ thành công trong nội mạc tử cung.

4.8. Mang thai và sinh con

Theo thống kê, tỷ lệ thụ thai khoảng 20 - 33%, nếu nuôi được đến phôi nang thì tỷ lệ có thai lên tới 54%. Tỷ lệ này đang ngày càng được nâng cao.

Mang thai
Mang thai

5. Một số câu hỏi thường gặp trong kỹ thuật trưởng thành trứng trong ống nghiệm

Những câu hỏi thường được các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn thắc mắc như:

Khi làm IVM có cần sử dụng thuốc kích trứng không?

Trong kỹ thuật IVM, kích thích buồng trứng là không cần thiết, một số trường hợp đặc biệt chỉ cần dùng một liều lượng rất nhỏ để kích thích nhẹ trong thời gian ngắn. Vì thế, phương pháp này có ưu điểm không gây ra nguy cơ quá kích buồng trứng.

IVM mang lại lợi ích gì cho bệnh nhân ung thư?

Ở những phụ nữ mắc ung thư, chuẩn bị điều trị ung thư và không thể đợi đủ thời gian để trứng trưởng thành hoàn toàn. IVM sẽ thu được trứng chưa trưởng để sử dụng, bảo toàn khả năng mang thai, sinh con của chị em. 

Một số chị em phụ nữ mắc các bệnh ung thư nhạy cảm với estrogen, IVM sẽ giúp tránh sự sản xuất estrogen.

Chi phí làm IVM là bao nhiêu?

Một trong những yếu tố được quan tâm là chi phí điều trị. Khoản phí cho một ca điều trị sẽ khác nhau phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe hai vợ chồng, phác đồ điều trị, các bệnh lý cần điều trị, khả năng đáp ứng thuốc,...

Để hỗ trợ, tăng khả năng thụ thai, các cặp vợ chồng có thể sử dụng các sản phẩm gel tăng thụ thai. Perfect Gel - gel tạo môi trường tăng thụ thai, hỗ trợ thụ thai hiệu quả. Bên cạnh đó không chứa các thành phần paraben, chất bảo quản,.. chỉ chứa các thành phần an toàn nên không gây hại tới tinh trùng. 

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu thêm về kỹ thuật trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM). Nếu bạn có thắc mắc liên quan tới vấn đề sinh sản, liên hệ hotline 0919546822 hoặc nhắn tin Zalo/Facebook!!

Đối với các cặp vợ chồng đang mong con nên cân nhắc sử dụng gel bôi trơn để hỗ trợ tăng khả năng thụ thai. Có một loại gel đem đến hai lợi ích cho người sử dụng đó là tăng khả năng thụ thai và giúp cô bé trơn tru hơn. Đó chính là sản phẩm Gel tăng thụ thai Perfect Gel. Sản phẩm được các chuyên gia đầu khuyến nghị nên sử dụng để tăng tỷ lệ thụ thai.

Perfect Gel là sản phẩm duy nhất tạo môi trường tương đồng với tinh dịch, bảo vệ và tăng khả năng di động của tinh trùng, tăng thụ thai.

Perfect gel

✅GIÚP TĂNG ĐỘ DI ĐỘNG TINH TRÙNG: Kết quả chứng minh lâm sàng tại Italy cho thấy, Perfect Gel giúp tăng độ di động của tinh binh thêm 19% so với việc không dùng Gel, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào gặp trứng.

✅ TẠO MÔI TRƯỜNG ĐỆM BẢO VỆ TINH TRÙNG: Nhờ chứa các thành phần như: Đường (Fructose, Sorbitol, Inositol), Protein và Acid amin: (Arginine), Khoáng chất (Kẽm, Magnesium, Canxi, Kali),... Chúng tạo ra một hệ đệm chất lỏng tương đồng với môi trường tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng chuyển động.

✅ HOÀN TOÀN AN TOÀN, KHÔNG CHỨA CÁC CHẤT GÂY HẠI TINH TRÙNG như Propylene glycol, glycerin, paraben, silicone và Nonoxynol-9,...

Perfect Gel là sản phẩm gel bôi trơn được thiết kế chuyên dụng dành cho nữ, với tính năng nổi trội nhất đó là tăng khả năng thụ thai tự nhiên, do vậy tất cả các thành phần có trong gel đều hết sức an toàn và lành tính:

Kết cấu sản phẩm giống với chất nhầy âm đạo

Chứa Axit lactic giúp tạo môi trường, cân bằng độ pH tự nhiên cho cô bé

Thiết kế dạng tuýp bơm 1 lần duy nhất cho mỗi lần sử dụng giúp giảm thiểu được khả năng nhiễm vi khuẩn cho sản phẩm. An toàn với người dùng.

Nhập nguyên hộp từ Ý, đạt chuẩn Châu Âu

Sản phẩm được chứng minh có thể sử dụng thường xuyên mà không gây kích ứng, đỏ rát. 

Nội dung hữu ích với bạn?
Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Phản hồi khách hàng

Click vào hình ảnh để phóng to

Chat Messenger 1 Chat Zalo Đặt mua